Sản phẩm

Đánh giá ổ cứng gắn trong WD Black2

Sản phẩm của WD có thiết kế nhỏ gọn, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn đáng kể đồng thời vẫn đảm bảo dung lượng lưu trữ không kém so với ổ cứng truyền thống

Thiết kế

WD Black2 là dạng ổ cứng “2 trong 1” đầu tiên trên thế giới kết hợp cả SSD lẫn HDD trong một ổ đĩa vật lý 2,5 inch tiêu chuẩn, dày 9,5 mm và nặng 125 gram. Thiết kế sản phẩm cũng kết hợp tốt những ưu điểm của SSD lẫn HDD, thỏa mãn được yêu cầu người dùng cả về tốc độ truy xuất dữ liệu lẫn dung lượng lưu trữ tương tự ổ cứng lai (hybrid hard drive hay solid state hybrid drive).

Điểm khác biệt là ổ cứng lai trước đây chỉ sử dụng SSD làm bộ nhớ đệm và chủ yếu dựa vào giải thuật xử lý để quyết định dữ liệu sẽ lưu ở bộ nhớ flash hay trên ổ cứng. Trong khi với Black2, hai phân vùng SSD và HDD được thiết kế độc lập và người dùng có thể quyết định dữ liệu nào lưu ở bộ nhớ flash SSD, dữ liệu nào lưu trên ổ cứng.

Về mặt cấu trúc, mẫu ổ cứng mới của WD gồm 2 thành phần ghép nối nhau, trong đó HDD sử dụng ổ cứng dòng Blue hỗ trợ một số công nghệ đặc trưng như công nghệ StableTrac với trục động cơ bố trí ở cả hai đầu để giảm rung đồng thời giúp ổn định phiến đĩa trong quá trình truy xuất dữ liệu. Cơ cấu truyền động kép sử dụng hai bộ truyền động giúp đầu đọc tiếp xúc với các track chứa dữ liệu chính xác hơn.

Phân vùng SSD sử dụng chip flash NAND MLC 20nm với tổng dung lượng 120GB, chip điều khiển JMicron JMF667H cùng bộ nhớ đệm (DRAM cache) 128 MB. Theo thông tin WD cho biết Black2 có tốc độ đọc ghi tuần tự là 350 MB/s và 140 MB/s, thấp hơn đáng kể so với một số SSD giao tiếp SATA 3.0 Test Lab từng thử nghiệm.

Ảnh chi tiết thiết kế sản phẩm

Hiệu năng

Test Lab tiến hành thử nghiệm trên cấu hình nền tảng Intel Ivy Bridge-E, bo mạch chủ Gigabyte GA-X79-UP4, bộ xử lý Intel Core i7-4960X, hệ điều hành Windows 8 Pro 64 bit và SSD Corsair Force GT 240GB làm phân vùng chính. Các phép thử được áp dụng lần lượt với cả phân vùng SSD lẫn HDD nhằm thể hiện được nét đặc trưng của sản phẩm. Lưu ý là kết quả thử nghiệm thực tế này chỉ mang tính tham khảo vì tùy thuộc cấu hình phần cứng của người dùng cụ thể mà kết quả nhận được sẽ khác nhau.

Chi tiết cấu hình thử nghiệm.

Thực tế cho thấy hệ thống tự động nhận dạng phân vùng SSD 120GB trong khi với phần dung lượng 1TB của HDD, cần phải cài đặt trình điều khiển được hãng thiết kế riêng cho mẫu ổ cứng này. Lưu ý là WD Black2 không hỗ trợ RAID nên với máy tính đang cấu hình RAID sẽ không nhận dạng được phân vùng HDD. Trong trường hợp này, bạn đọc cần thiết lập lại ổ cứng chạy ở chế độ AHCI hoặc EIDE. Ngoài ra, mẫu ổ cứng mới của WD cũng không tương thích với chip điều khiển giao tiếp ổ cứng của Nvidia và ASMedia.

Kết quả bên dưới cho thấy phân vùng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu không cao như một số SSD giao tiếp SATA 3.0 hiện nay. Điều này cũng thể hiện rõ qua bảng thông số kỹ thuật sản phẩm mà hãng công bố. Cụ thể phân vùng SSD đạt 73,87 MB/s và 4.374 điểm trong phép thử PCMark 8 storage. Phép đo ATTO Disk Benchmark cho thấy tốc độ truy xuất dữ liệu cao nhất của SSD là 147,9 MB/s với tác vụ ghi và đọc là 450,21 MB/s.
Với PCMark 05 đo tốc độ truy xuất ổ cứng trong môi trường giả lập cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng đạt 113,3 MB/s, quét virus đạt 320,1 MB/s, tốc độ ghi đạt 148,7 MB/s trong khi quá trình khởi động Windows XP đạt đến 170,3 MB/giây.

Trong phép thử tốc độ thực tế với thư viện dữ liệu mẫu dung lượng 10GB, tổng hợp nhiều định dạng khác nhau gồm phim chuẩn HD, nhạc định dạng lossless, source cài đặt ứng dụng và các tập tin văn bản. Phân vùng SSD của Black2 mất 45 giây để hoàn tất việc sao chép dữ liệu vào thư mục Documents, phân vùng hệ thống với tốc độ đọc trung bình là 231,3 MB/s. Ngược lại trong tác vụ ghi cũng với 10GB dữ liệu hỗn hợp trên mất đến 65 giây, tốc độ trung bình là 165,35 MB/s.

Thử nghiệm với tập tin đơn dung lượng 10GB, phân vùng SSD mất 61 giây, tốc độ ghi trung bình đạt 166,56 MB/s, nhanh hơn một chút so với cùng tác vụ ghi 10 GB dữ liệu tổng hợp trên. Tương tự tốc độ đọc cũng không có sự chênh lệch đáng kể giữa tập tin đơn và thư viện dữ liệu hỗn hợp cùng dung lượng.

Ngược lại với HDD. Kết quả thử nghiệm cho thấy hiệu năng phân vùng này cao hơn đáng kể so với các mẫu HDD 2,5 inch Test Lab từng thử nghiệm. Chẳng hạn trong phép thử PCMark 8 storage đạt 6,1 MB/s và 1.922 điểm. Tốc độ truy xuất dữ liệu cao nhất trong ATTO Disk Benchmark cùng đạt mức 117,8 MB/s. Tham khảo chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

Tổng quan

WD Black2 được xem là mẫu ổ cứng tiên phong trong dạng thức “2 trong 1” với thiết kế kết hợp cả SSD lẫn HDD trong một ổ đĩa vật lý, thỏa mãn được yêu cầu người dùng cả về tốc độ truy xuất dữ liệu lẫn dung lượng lưu trữ. Dù vậy, sản phẩm vẫn còn một số hạn chế, nhất là kích thước cần mỏng nhẹ hơn cho phù hợp với thiết kế của ultrabook và ultrathin.

Chi tiết kết quả thử nghiệm

Cấu hình thử nghiệm: bo mạch chủ Gigabyte GA-X79-UP4 (chipset Intel X79, socket LGA2011), bộ xử lý Intel Core i7-4960X (3,6GHz, 15MB smart cache), RAM Kingston HyperX KHX24C11X3K4/16X (16 GB, bus 2.400MHz), SSD Corsair Force GT 240GB, nguồn Cooler Master 1.250W, Windows 8 Pro 64-bit.

PCWorld

Đánh giá ổ cứng gắn trong WD Black2


© 2021 FAP
  2,906,330       1/1,221