Sản phẩm

Phiên bản Windows 8.1 mới sẽ có nút Start và đám mây miễn phí

Một nguồn tin từ Nga nổi tiếng chuyên tiết lộ thông tin rò rỉ chính xác về các phần mềm Microsoft vừa cho biết, hãng phần mềm khổng lồ này sắp tung ra một bản cập nhật mới cho hệ điều hành Windows 8.1 vào nửa cuối năm nay.

Theo blogger người Nga được biết đến với tên gọi Wzor, bản cập nhật thứ hai của Windows 8.1 sẽ mang lại trình đơn Start theo phong cách Windows 7 quen thuộc cho hệ điều hành Windows 8.1 cùng với một phiên bản nền tảng đám mây miễn phí mới.

Cả hai tính năng mới này được cho sẽ là một phần của bản cập nhật mà Microsoft vẫn còn đang phân vân chưa biết nên đặt tên là Windows 8.1 Update 2 hay Windows 8.2. Bản cập nhật này dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. Nguồn tin cho rằng, trình đơn Start mới sẽ có thể là một phần của thiết kế giao diện "Metro 2" hoàn toàn mới. Trải nghiệm về nút Start mới cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính có trang bị màn hình cảm ứng đa điểm hay không.

Microsoft cũng được cho là có thể đang phát triển Windows như một nền tảng đám mây, được gọi là Windows Cloud. Theo đó, một phần của nền tảng Windows sẽ được lưu trữ cục bộ trên máy tính người dùng, có lẽ sẽ tích hợp chặt chẽ với BIOS, phần còn lại sẽ được đưa lên “đám mây”. Wzor nhận xét, không rõ là tính năng này sẽ hoạt động như thế nào trong các trường hợp offline không có kết nối mạng.

Trình đơn Start được cho là sẽ có mặt trở lại trong phiên bản Windows mới vào mùa thu năm nay.
Nếu thông tin từ blogger Wzor là đáng tin cậy thì đây là lần đầu tiên Microsoft phát hành hai bản cập nhật quan trọng cho hệ điều hành Windows trong cùng một năm. Đó cũng là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy Microsoft thực sự nghiêm túc về việc tăng tốc độ phát triển và lịch trình phát hành cập nhật cho nền tảng Windows dành cho máy tính cá nhân truyền thống, cũng như đặt chiến lược phát triển tương tự cho hệ điều hành di động Windows Phone. Động thái này cũng được cho là phù hợp với chính sách "mobile first, cloud first" (tạm dịch là "di động đầu tiên, đám mây đầu tiên") của CEO Microsoft Satya Nadella.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, blogger Wzor đã thường xuyên công bố ảnh chụp màn hình bị rò rỉ của các bản cập nhật Windows mới, trong đó có cả bản Windows 8.1 Update chỉ vài tuần trước khi Microsoft chính thức ra mắt.

Wzor đã “lui vào ở ẩn” kể từ trung tuần tháng 3/2014, một ngày sau khi cựu nhân viên Alex Kibkalo của Microsoft bị bắt vì bị cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ công ty cũ của mình. Wzor ám chỉ việc bắt giữ Kibkalo cho thấy rằng Microsoft thay đổi cách chia sẻ thông tin với các đối tác, được cho là các nguồn thông tin có khả năng rò rỉ, nhằm ngăn chặn việc tiết lộ thêm thông tin về các sản phẩm sắp ra mắt của Microsoft, bao gồm cả ảnh chụp màn hình. Wzor cũng đã đóng cửa trang web Wzor.net và các tài khoản truyền thông xã hội của mình.

Trước đó, cũng trong tháng 3/2014, Wzor đã tiết lộ thông tin về phiên bản Windows 8 với Bing, dường như sử dụng mạng lưới quảng cáo của Microsoft cộng với Bing để trả tiền cho các dịch vụ Windows. Windows 8.1 với Bing giúp các hãng OEM trang bị hệ điều hành Windows cho các thiết bị giá rẻ, trong khi vẫn là công cụ hiệu quả cho người dùng cuối của các dịch vụ của Microsoft như Bing và OneDrive. Phiên bản này của Windows đặt Bing là công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Internet Explorer. Người dùng có thể tự thay đổi thiết lập tìm kiếm mặc định và cài đặt thêm trình duyệt lựa chọn của họ. Windows 8.1 với Bing được dựa trên tính năng có sẵn trong Windows 8.1 Core và đi kèm tất cả các bản cập nhật mới nhất, bao gồm cả Windows 8.1 Update. Windows 8.1 với Bing hỗ trợ cho cả nền tảng 32-bit lẫn 64-bit.

PCWorld

đám mây, Microsoft


© 2021 FAP
  2,904,094       1/1,214