So với phương Tây, phụ nữ Nhật Bản có vóc dáng thanh mảnh, khỏe mạnh hơn. Họ cũng nổi tiếng về việc kiểm soát trọng lượng qua bữa ăn.
1. Ăn uống lành mạnh
Theo một nghiên cứu năm 2012 của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), tỷ lệ béo phì nữ ở Nhật Bản là khoảng 3%. Tỷ lệ còn lại là 36% ở Mỹ, 23% ở Anh, 24% ở Úc và 14% ở Đức.
Chế độ ăn uống phương Tây đặc trưng với các loại thịt đỏ, món tráng miệng có đường, các loại thực phẩm nhiều chất béo và ngũ cốc tinh chế. Ngược lại, chế độ ăn uống truyền thống Nhật Bản bao gồm các loại rau, nấm, cá, rong biển, các loại ngũ cốc và sản phẩm từ đậu nành.
2. Sử dụng đũa
So với dĩa và thìa, đũa gắp được thức ăn ít hơn. Việc cắn thức ăn nhỏ hơn dẫn đến nhai hiệu quả và tiêu hóa tốt hơn.Không chỉ vậy, dùng đũa sẽ làm chậm lại toàn bộ quá trình ăn uống, cho não thời gian để nhận ra dạ dày đã nhận đủ và do đó bạn sẽ ăn ít lại, kiểm soát được tốt hơn lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
3. Ăn cơm
Chế độ ăn uống của Nhật Bản bao gồm một lượng lớn gạo được nấu chín và không sử dụng bơ, dầu. Cơm là loại đồ ăn ít chất béo, nhanh no khiến cảm giác thèm ăn bị giảm xuống. Bạn sẽ cảm thấy đủ và ăn ít lại.
Gạo cung cấp cho cơ thể phần lớn năng lượng để hoạt động. Lợi ích của nó bao gồm ổn định lượng đường trong máu, là nguồn cung cấp lớn vitamin và khoáng chất như niacin, vitamin D, canxi, chất xơ, sắt, thiamin và riboflavin.
4. Cá và rong biển
Nhật Bản hàng năm tiêu thụ hơn 70 kg cá cho mỗi người. Cá rất giàu axit béo omega 3, protein ít béo và các vitamin, khoáng chất như can-xi, phốt pho, sắt, kẽm, kali, i-ốt... tốt cho sức khỏe và không gây béo phì.
Rong biển có chứa một lượng lớn các chất khoáng, chất xơ, vitamin C, beta-carotene và axit pantothenic, riboflavin (hai vitamin B cần thiết cho cơ thể để tạo ra năng lượng). Nó có tác dụng bổ máu, tim, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Thành phần quan trọng có trong rong biển là chất fertile clement giúp điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể.
5. Các loại rau họ cải
Không chỉ chú trọng tới các bữa ăn nhiều rau xanh, phụ nữ Nhật Bản còn đặc biệt ưu tiên các loại rau có họ cải như bông súp lơ, bắp cải, cải xanh, củ cải...
Các loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng còn có tác dụng trong việc hỗ trợ phòng tránh các bệnh phổ biến như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.
6. Nấm
Nấm là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chống bệnh tật. Chúng làm giảm lượng cholesterol và chứa chất chống oxy hóa chống lão hóa.
Nấm không chỉ tốt cho sức khỏe mà giúp duy trì và điều tiết nước trong da, do đó có thể giữ được độ ẩm, sự sáng mịn và đàn hồi cho da.
7. Trà xanh
Văn hóa truyền thống của Nhật Bản có sự gắn kết chặt chẽ với văn hóa trà. Theo khoa học hiện đại, trong lá trà có chứa hơn 300 loại thành phần hóa học có thể chống oxy hoá, chống khuẩn, béo phì, hấp thụ Tannin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể giúp da trắng, chống ung thư. Chất diệp lục thúc đẩy sự tái sinh của các tổ chức và dịch máu, tăng cường khả năng miễn dịch. Những chất chống oxy hóa sẽ làm mát da, lọc bỏ độc tố trên da, làm sáng và căng mịn da. Uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp da khỏe và có độ đàn hồi tốt.
Thu Trang
Bí quyết làm đẹp qua bữa ăn của phụ nữ Nhật - Ngôi sao