Mùa hè không chỉ có kem, chè… mới có thể cứu bạn ra khỏi "lò lửa" mà nộm cũng được dân tình ưu ái cho vào list những món ăn đập tan cái nóng bức bối, khó chịu ở Hà Nội đó.
Đã từ rất lâu, các món nộm được xem như là một hình ảnh gợi nhớ đến mùa hè. Bởi chỉ có mùa hè, nộm mới được người ta xem là "chân ái" khi vừa có thể làm no bụng, vừa có thể giải nhiệt hiệu quả. Nộm là một món ăn dân dã, bình dị nhưng luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách ăn uống của "dân sành ăn" vì nó là sự kết hợp của nhiều hương vị và nhiều nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam. Hãy cùng điểm danh những món nộm hấp dẫn khiến các bạn trẻ Hà Thành "mê như điếu đổ" mùa hè này bạn nhé!
Nộm sứa
Cứ mỗi độ hè về, người ta lại mong ngóng món ăn được tạo nên từ món quà mệnh danh là "vàng trắng" của biển cả. Nộm sứa là món ăn mang đậm hơi thở của biển. Chỉ đơn giản là sứa cắt miếng trộn cùng xoài xanh, dưa chuột, cà rốt thái sợi, rau thơm băm nhỏ cùng lạc rang thơm phức rắc lên trên thôi, nhưng bất cứ ai thưởng thức đều phải tấm tắc gật gù khen ngon.
@duongdainty
Sức hút từ món ăn nằm ở chỗ, chính sự đơn giản trong khâu chọn nguyên liệu lại làm nổi bật lên cái giòn giòn, sần sật của sứa, sự thanh mát của rau củ, vị bùi bùi beo béo của lạc rang và trên hết là sự lan tỏa của vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay còn vương vấn mãi trong miệng.
Ở Hà Nội, bạn có thể đến các địa chỉ như 31 Tuệ Tĩnh, 21 Đặng Trần Côn, 42 Phạm Hồng Thái… để thưởng thức nộm sứa. Giá cả dao động từ 20k - 50k tùy vào suất bạn gọi và tùy nơi bán.
Nộm chân gà rút xương
Nếu là tín đồ của chân gà, bạn sẽ khó lòng mà bỏ qua món nộm chân gà rút xương. Một bát nộm chân gà đầy ú ụ với bắp cải trắng, bắp cải tím thái sợi xếp đầy bát, chân gà đã rút sạch xương, giòn sần sật, kèm rau thơm và một ít vừng rắc lên trên, cuối cùng rưới thêm một chút nước dùng chua chua ngọt ngọt cực kỳ kích thích vị giác. Chân gà giòn giòn, bắp cải ngấm vị chua ngọt của nước dùng, thoảng mùi thơm và vị bùi béo của vừng rang nên ăn rất "đã" miệng. Bạn có thể cho thêm một chút giấm và tương ớt để hương vị món ăn thêm phong phú.
Có rất nhiều địa chỉ ở Hà Nội bán món nộm chân gà rút xương này như 29 Hàng Giấy, 30 Cửa Bắc, 94 Trần Nhật Duật… Giá cả tương đối cao, từ 35k – 50k một bát hoặc một đĩa đầy đặn tùy nơi bán. Bạn có thể rủ thêm "cạ cứng" đến đây để cùng nhâm nhi món ăn thú vị này nhé!
Nộm chim quay
Trong combo các món nộm hấp dẫn ngày hè, không thể không nhắc tới món nộm chim quay mà chỉ nghe thôi đã thấy kích thích. Thịt chim cút được tẩm ướp kỹ càng, quay vừa tới nên vẫn giữ được độ mềm, thơm phức ăn kèm với đu đủ, cà rốt thái sợi, lạc rang, rau thơm với một chút bò khô và nước dùng chua ngọt trộn đều lên.
@_ngoc_010595
Thịt chim quay bùi béo nhưng không hề gây ngán, khi ngấm nước dùng, mùi vị càng thêm đậm đà và "bắt" miệng khiến người ta đã thưởng thức một lần lại muốn ăn thêm lần nữa.
@sophieyeuhatdau
Nếu bạn đã chán các món nộm bò, nộm chân gà… thì có thể đến địa chỉ 57A Đinh Tiên Hoàng, 1B Nguyễn Trung Trực, 5 Hàng Giầy để "đổi gió" với món nộm chim quay nhé! Chỉ cần bỏ ra từ 20k - 40k là bạn đã có một bát nộm chim quay vừa ngon mắt, vừa lạ miệng rồi.
Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối chỉ có một thành phần chính là hoa chuối thái sợi, không thịt là lựa chọn tuyệt vời cho những ai ăn chay hoặc đã chán ngấy thịt cá mùa hè. Đây là món nộm vô cùng dân dã, mang đậm hơi thở của hương đồng gió nội Việt. Hoa chuối thái sợi mỏng, trộn cùng nước dùng chua ngọt, thêm giá đỗ, rau thơm, lạc rang giã nhỏ, món ăn chỉ có chừng ấy thành phần nhưng làm "xiêu lòng" không ít thực khách vì cái vị giòn giòn, thanh mát của hoa chuối đã giúp xua tan cái nắng mùa hè oi ả.
Nếu muốn nhâm nhi món nộm hoa chuối này vào chiều hè nóng bức, bạn có thể tìm đến 88 Hòa Mã hoặc B15 Lương Định Của, đây là hai địa chỉ được nhiều thực khách đánh giá cao về hương vị món ăn. Giá bán của nộm hoa chuối tùy nơi chỉ từ 20k – 30k một đĩa đầy ú ụ, ăn vừa no bụng, vừa mát dạ.
Nộm bò khô
Nộm bò khô từ lâu đã nằm trong list ăn vặt mùa hè của giới trẻ Hà Thành. Với thành phần chính là bò khô hương vị đậm đà, món ăn này trông không chỉ ngon mắt mà ăn cũng cực kỳ "sướng" miệng. Vị thanh mát của đu đủ, cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, kết hợp với vị ngọt ngọt cay cay của bò khô xé sợi, thêm chút rau thơm, lạc rang giã nhỏ trộn đều tạo nên một tổng thể hương vị hài hòa, có chua, có ngọt, có nóng (vị cay), có lạnh.
Thỉnh thoảng, ở một số nơi, người ta còn cho thêm một ít thịt bò luộc, mề quay, gan sấy hoặc bì thính để tăng khẩu vị.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở rất nhiều hàng ăn trên khu phố cổ. Nhưng các quán nộm như số 5 Hàng Giầy, 1B Nguyễn Trung Trực, 18 Hàm Long… là các địa chỉ được lòng thực khách hơn cả. Một bát nộm với giá từ 15k – 60k tùy nơi và tùy thành phần ở đây lúc nào cũng đầy đặn và được nếm trộn rất vừa miệng.
món nộm, món ăn đập tan cái nóng, món ăn giải nhiệt, món ăn mùa hè