Chuyên gia dinh dưỡng Julie Upton của Tạp chí Appetite for Health đã chia sẻ danh sách các thực phẩm "thân thiện" với sức khỏe bạn nên sẵn có trong bếp nhằm hỗ trợ các nỗ lực giảm cân nếu cần thiết.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm "thân thiện" với sức khỏe mà bạn nên thử:
Ảnh minh họa
Dầu ăn lành mạnh
Julie Upton khuyên bạn nên có ít nhất 2 loại
dầu ăn khác nhau trong bếp. Đầu tiên là dầu ô liu extra-virgin giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn rất có lợi cho sức khỏe, thường được sử dụng để nhúng, rưới, và trộn đồ ăn. Khi bạn cần nấu nướng cho bữa cơm, hãy chọn dầu ô liu loại “light”.
Đối với các món ăn châu Á, chuyên gia Upton thường sử dụng dầu mè, có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn mà lại giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có lợi.
Dấm ăn
Dấm ăn là một trong số những thực phẩm "thân thiện" với sức khỏe và rất phổ biến. Nó giúp kiểm soát đường huyết và mức insulin trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn tạo thêm hương vị tuyệt vời cho các món ăn như salad, xốt, hoặc nước sốt. Dấm táo, dấm từ rượu vang đỏ, sâm banh, dấm thơm, dấm rượu sherry, và dấm gạo (đối với các món ăn châu Á) là những lựa chọn tốt.
Cà chua đóng hộp
Bởi vì các loại thực phẩm đóng hộp được chế biến khi chúng chín kỹ, nên có chứa rất
nhiều dinh dưỡng, thậm chí còn nhiều hơn so với các sản phẩm tươi. Ví dụ, cà chua đóng hộp cung cấp phần dinh dưỡng cộng thêm nhờ quá trình nghiền và nấu giúp giải phòng nhiều lycopene hơn, đó là các carotenoid làm cho cà chua có màu đỏ và cung cấp các đặc tính chống ung thư và tim mạch.
Bạn nên lưu trữ một loạt các sản phẩm làm từ cà chua, từ loại nguyên quả, nghiền, thái hạt lựu, và nước sốt cà chua xay nhuyễn trong bếp nhà mình vì nó là thực phẩm "thân thiện" với sức khỏe của bạn.
Các loại đậu
Một nghiên cứu gần đây trên các tài liệu y văn cho thấy, các bữa ăn bao gồm các loại đậu (đậu hạt, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu nành) làm tăng cảm giác no trên 30%. Ngoài ra, đậu cũng rất dễ chế biến, bạn có thể làm món salad, đậu nành, đậu hũ hoặc thêm chúng vào các món súp, thịt hầm, hoặc các món
ăn chay.
Ảnh minh họa
Thảo mộc khô và gia vị
Nếu so sánh trên mỗi gram trọng lượng, các loại thảo mộc khô và gia vị chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Một nghiên cứu của Mỹ trên hơn 3.000 loại thực phẩm thông thường chỉ ra rằng thảo mộc khô như đinh hương, ớt, rau oregano, gừng, quế, nghệ, húng quế, xô thơm và hương thảo tập trung nhiều chất chống oxy hóa nhất trong số tất cả các loại thực phẩm.
Kết quả thu được cho thấy một muỗng cà phê bột quế chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với một cốc nước ép lựu hoặc 1/2 cốc việt quất.
Ngũ cốc nguyên hạt (gạo nâu, mỳ pasta nguyên cám, yến mạch, hạt quinoa)
Do hàm lượng
chất chống oxy hóa và chất xơ cao, chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim và ung thư nhất định, đồng thời giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh theo thời gian. Bạn có thể bổ sung ngay carbohydrate lành mạnh từ các thực phẩm ngon miệng này.
Các loại hạt và bơ làm từ hạt
Những người hay ăn các loại hạt thường có thân hình thon gọn, khỏe mạnh hơn những người không thích ăn chúng. Thêm vào đó, bạn còn được hưởng lợi từ lượng chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi chọn lựa bơ hạt, hãy tự xay riêng để làm, hoặc mua những loại bơ tự nhiên, hữu cơ mà chỉ chứa duy nhất hai thành phần - hạt và muối.
Ảnh minh họa
Mật ong, siro cây phong, và mật mía
Nhiều công thức nấu ăn cần chút chất ngọt để tạo hương vị, do đó bạn nên sử dụng các loại chất tạo ngọt giàu chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất hoạt tính sinh học khác có thể cải thiện sức khỏe. Những gợi ý của chuyên gia Upton là nên chọn mật ong nguyên chất, siro cây phong và mật mía. Nhưng bởi hầu hết chúng đều chứa khoảng 16-20 calo mỗi thìa cà phê nên bạn cần sử dụng hạn chế, ở mức độ vừa phải.
Mù tạt
Mù tạt được làm từ cây mù tạt thuộc họ cải, có tác dụng làm dịu các
chứng viêm và cả một số bệnh ung thư, chúng cũng có những lợi ích sức khỏe tim mạch nhất định. Chuyên gia Uptoon khuyên bạn sử dụng nhiều loại mù tạt khác nhau để tăng hương vị các món thịt cũng như làm cho món salad hấp dẫn hơn.
Nước sốt
Một cách để tăng thêm hương vị cho món ăn, trong khi vẫn giữ được hàm lượng chất béo, đường và calo trong tầm kiểm soát là sử dụng nước sốt gia vị như đậu nành, hoisin, Tahini, tương cà chua... Hãy chọn những loại có hàm lượng muối thấp để giảm bớt natri cho cơ thể.
(Nguồn: Popsugar)