Theo PGS. TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, dầu gạo có tỷ lệ cân bằng giữa các dạng axit béo gần nhất với tỷ lệ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội tim mạch Mỹ.
Dầu gạo có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh tật
Chúng ta từng nghe nói đến các loại dầu như dầu ôliu, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu hạt cải… được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày. Gần đây, một loại dầu mới đang được sản xuất chuyên biệt tại một số nới trên thế giới, trong đó có Việt Nam, chính là dầu gạo.
Nếu bạn lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình khi sử dụng mỡ động vật có thể gây ra các bệnh mãn tính, vậy thì hẳn nhiên sử dụng dầu thực vật là lựa chọn quá ư hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải loại dầu thực vật nào cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Vì không phải loại dầu thực vật nào cũng có tỷ lệ chất béo bão hòa đơn và bão hòa đa gần như cân đối với nhau.
Theo Webmd, cám gạo được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, nghiện rượu, béo ph, và AIDS; ngăn chặn ung thư dạ dày và đại tràng; phòng ngừa bệnh tim mạch; tăng cường hệ thống miễn dịch; tăng năng lượng và cải thiện hiệu năng thể thao; cải thiện chức năng gan; và hoạt động như một chất chống oxy hóa. Sử dụng loại dầu ăn được làm từ cám gạo chính là một cách bảo vệ sức khỏe.
Theo Tiến sĩ Ritika Samaddar, trưởng khoa dinh dưỡng tại Max Healthcare, dầu gạo, được chiết xuất từ cám gạo, là một loại dầu ăn tương đối mới trong danh mục các loại dầu ăn, được đánh giá là một loại dầu lành mạnh vì có sự cân bằng giữa chất béo không bão hòa đa (37%) và chất béo không bão hòa đơn (45%) với tỷ lệ gần 1:1.
Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Quốc gia và Y học Ấn Độ cho rằng, dầu gạo chính là loại dầu có tỷ lệ tương đương giữa các axit béo bão hòa, bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Dầu gạo rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Đặc biệt, loại dầu này không chứa chất béo trans.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo, dầu gạo là sự lựa chọn tốt nhất để cải thiện mức độ cholesterol trong huyết thanh.
"Dầu gạo được chiết xuất từ cám gạo có thể làm giảm cholesterol vì chứa đủ lượng oryzanol – một chất chống oxy hóa, giúp giảm hấp thu cholesterol, đồng thời tăng cường loại bỏ cholesterol", Gargi Sharma, một chuyên gia về Quản lý Dinh dưỡng và Cân nặng (Ấn Độ) cho hay.
Bà Gargi Sharma cũng cho biết thêm, dầu gạo còn chứa lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời, rất giàu vitamin E có thể ngăn chặn đột biến gen, phòng chống ung thư và thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể cực tốt. Với khả năng làm tăng cường sự trao đổi chất, loại dầu này cũng được khuyến cáo nên sử dụng để giảm cân, giữ cân nặng ở mức hợp lý nhất.
Hợp chất Squalene trong dầu gạo dễ dàng hấp thu vào da, đem lại sự mịn màng, căng bóng cho làn da của bạn. Đồng thời những hợp chất trong dầu gạo cũng có khả năng chống viêm, giảm tác dụng của thời kỳ mãn kinh…
Dầu gạo là lựa chọn hàng đầu để cải thiện sức khỏe tim mạch
Theo PGS. TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, dầu gạo có tỷ lệ cân bằng giữa các dạng axit béo gần nhất với tỷ lệ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội tim mạch Mỹ.
"Loại dầu này có tỷ lệ cân bằng các dạng axit béo bão hòa (SFAs), axit béo chưa bão hòa đơn (MUFAs) và axit chưa bão hòa đa (PUFAs) gần nhất theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Do đó, loại dầu này là nguồn cung cấp chất béo khá lý tưởng cho sức khỏe mỗi người", PGS.TS Lê Bạch Mai khẳng định.
Chưa hết, PGS.TS Lê Bạch Mai còn cho biết thêm, Gamma-Oryzanol chứa một lượng cực dồi dào trong dầu gạo. Đây là một chất chống oxy hóa, giúp giảm hấp thu cholesterol, đồng thời tăng cường loại bỏ cholesterol. Do đó, loại dầu này lại một lần nữa được khẳng định rất tốt để phòng chống bệnh tim mạch.
Theo chuyên gia, dầu gạo nguyên chất, chất lượng tốt sẽ có màu vàng hơi sẫm, trong suốt và có mùi thơm nhẹ. Mỗi ngày, chúng ta chỉ cần sử dụng khoảng 20ml dầu gạo là có thể giảm cholesterol xấu, giúp phòng chống bệnh tim mạch cực hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng dầu gạo để nấu ăn, cũng có thể sử dụng để trộn salad rồi ăn trực tiếp đều đem lại tác dụng phòng chống bệnh tim mạch. Nếu lo lắng dầu gạo có điểm khói gây nguy hại sức khỏe thì một lần nữa, chuyên gia sẽ khẳng định lại, điểm khói của loại dầu này lên đến 254oC nên rất an toàn trong chiên xào, nấu nướng ở nhiệt độ cao mà khỏi lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhờ những ưu điểm tuyệt vời này, dầu gạo đang ngày càng được tin dùng trên thế giới, sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Úc, Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước thuộc khu vực châu Âu…
dầu gạo, dầu cám gạo