Bạn có biết rằng nếu chọn đúng các loại trái cây giàu dinh dưỡng để ăn trong mùa đông thì sẽ có lợi hơn rất nhiều đối với sức khỏe của mình hay không?
Không khí se lạnh đã bắt đầu xuất hiện trước những lo lắng mùa đông năm nay không đến. Đi kèm với không khí lạnh luôn là những khó khăn trong việc chọn lựa hoa quả. Dưới đây là một vài loại trái cây giàu dinh dưỡng có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ lây nhiễm những bệnh thông thường mà vẫn rất phổ biến trong tiết trời mùa đông.
Cam
Cam là một trong số những loại thực phẩm phổ biến nhất trong tiết trời lạnh giá của mùa đông. Không chỉ gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, cam còn có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, đẩy mạnh khả năng chống sưng viêm của cơ thể.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), nếu đang gặp những dấu hiệu của cảm cúm như ho, sổ mũi, bổ sung cam vào chế độ dinh dưỡng có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này mà không cần sự can thiệp của các loại thuốc.
Dâu tây
Chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ cao, dâu tây là một trong những loại quả có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia y khoa đã cho biết chỉ vài quả dâu tây đã có thể cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Bổ sung vitamin C đầy đủ sẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những bệnh viêm nhiễm nấm ngứa đặc biệt trong thời tiết lạnh mùa đông.
Táo
Không như những loại quả khác, táo mang đến cho bạn nhiều chất xơ mà vẫn đảm bảo lượng đường huyết thấp. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), đây là thực phẩm tuyệt vời dành cho những người đang tuân thủ chế độ ăn kiêng. Loại quả này cũng đến mang đến cho cơ thể hợp chất flavonoid có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch.
Na
Na là loại quả khá kén thời tiết và thường chỉ xuất hiện trong mùa đông. Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho biết, với đặc tính dầu magiê, loại quả này có khả năng cân bằng các chất điện phân trong cơ thể. Do đó giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh xương khớp và phong thấp vốn rất phổ biến trong mùa đông.
Nho
Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, nho là loại quả hữu hiệu trong việc bổ sung nước cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra loại quả này còn có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch, giảm sưng viêm và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bạn cũng dễ dàng tìm được nho vào mùa đông bởi đây là mùa của chúng.
Lựu
Thay vì "tóp tép" với những món đồ ăn vặt, hãy dành thời gian cho loại quả thú vị này. Không chỉ giúp da bạn luôn căng mọng và mềm mại, loại quả này còn ngăn chặn những rối loạn trong cơ thể ảnh hưởng tới tuần hoàn và miễn dịch.
Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan), cho biết, các nghiên cứu đã chứng minh uống nước ép lựu mỗi ngày có tác dụng giảm lượng cholesterol hiệu quả. Ngoài ra, lựu còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hoạt động của hệ thống tuần hoàn, giúp tăng cường máu tới các bộ phận trên cơ thể.
Me rừng Amla
Không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng, loại quả này còn hỗ trợ hoạt động của gan, kích thích dạ dày sản sinh axit, gia tăng hiệu quả của hệ tuần hoàn và tiêu hóa. Khi kết hợp sử dụng loại quả này với gừng, bạn có thể dễ dàng đánh bay những cơn cảm cúm nhẹ và đau họng mà không cần sự trợ giúp thời các loại thuốc.
Lê
Lê là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể. Solomon Evans, chuyên gia y khoa kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp)ad International (Bangkok,Thái Lan) cho hay, lê mang đến cho cơ thể rất nhiều sắt và các chất chống oxy hóa.
Những loại chất này có tác dụng quan trọng trong việc kích thích hoạt động của hệ miễn dịch. Lê cũng được biết đến là loại quả thích hợp cho những người bị tiểu đường, có khả năng ngăn chặn dị ứng và một số bệnh về da khác.
Bưởi
Bởi đặc tính thanh nhiệt, bưởi rất có lợi cho sức khỏe con người. Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, ngoài lượng đường tự nhiên, loại quả này còn chứa nhiều chất khoáng có lợi như canxi, phốt pho và kali.
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bưởi có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, hạn chế lượng đường cơ thể tiếp nhận và có khả năng điều trị một số bệnh thông thường như cảm cúm, đau nhức họng, sổ mũi…
(Nguồn: Thehealthsite
thực phẩm mùa đông, trái cây mùa đông, chế độ dinh dưỡng, phòng chống bệnh mùa đông, ăn uống mùa lạnh