Ăn tỏi đều đặn mỗi ngày ở dạng sống sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có ngăn ngừa suy giảm thị lực.
Mặc dù mất thị lực gắn liền với quá trình lão hóa nhưng trong một số trường hợp, suy giảm thị lực còn xuất phát từ lối sống của mỗi người. Thói quen sống hàng ngày của bạn như ngồi trước máy tính quá lâu, nhìn chằm chằm vào tivi, điện thoại… chắc chắn sẽ làm tăng hoặc giảm nguy cơ hình thành và phát triển thoái hóa điểm vàng.
Một trong những thói quen hình thành trong lối sống, giới chuyên gia đặc biệt lưu ý bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống. Thực phẩm là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn suy giảm thị lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào những lợi ích được cung cấp từ tỏi – giải pháp điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có những vấn đề liên quan đến thị lực.
Theo Improveyourhealthrightnow, đây là siêu thực phẩm có đặc tính chữa bệnh tuyệt vời, được ca ngợi rất nhiều nhờ những đặc tính thần kỳ mà nó mang lại. Một nghiên cứu được tiến hành tại Trường đại học y khoa Harvard cho thấy, sau khi phân tích kỹ lưỡng chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của hơn 800 bệnh nhân, một số người tham gia được chẩn đoán bị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, trong khi những người khác lại không phải như vậy. Kết quả cũng cho thấy, chế độ ăn uống giàu chất béo có thể có tác động lớn, gây nên thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
"Những loại chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa thường có trong những thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, bánh quy, thực phẩm đóng gói sẵn sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ thoái hóa điểm vàng" là lời khẳng định của Tiến sĩ Seddon (Đại học Harvard). Ông cũng cho biết thêm, bằng việc sử dụng lượng nhỏ thực phẩm giàu axit linoleic, có hai hoặc nhiều hơn hai khẩu phần cá chứa nhiều dầu mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể suy giảm thị lực.
Bên cạnh đó, việc sử dụng tỏi cũng giúp ngăn chặn suy giảm thị lực đáng kể. Thêm một lý do nữa để chúng ta bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày trong cuộc sống hiện đại. Chứa chất chống oxy hóa mạnh, tỏi có thể làm giảm triglyceride và cholesterol, ngăn ngừa tích tụ mảng bám trên thành động mạch, làm giảm huyết áp… Vô vàn những tác dụng mà tỏi mang lại. Ở đây chúng ta đặc biệt nhấn mạnh, tỏi giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng.
Ăn nhiều tỏi, ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp mắt bạn sáng ngời. Bạn có thể thêm chúng vào các món hầm, salad. Ăn tỏi sống, tỏi chưa qua chế biến sẽ đem lại những lợi ích tối đa.
Tỏi giúp ngăn chặn suy giảm thị lực nhưng nên dùng thận trọng
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), tỏi là gia vị, đồng thời là vị thuốc được sử dụng từ lâu đời. Tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn, thậm chí là diệt trừ giun.
Trong Đông y, tỏi được dùng để chữa các trường hợp tiêu hóa kém, viêm do hô hấp, chữa tả, lị, viêm âm đạo do nhiễm trùng roi, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu. "Nên dùng 5 – 15 g mỗi ngày, ở dạng còn sống vì nấu chín tỏi sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh", ông Trung nói.
Chưa hết, trong tỏi có chứa tinh chất Lipitor, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, chất béo trung tính trong máu, đồng thời làm tăng cholesterol tốt. Nếu ăn mỗi ngày vài tép tỏi sống sẽ giúp cải thiện nồng độ cholesterol máu, đồng nghĩa với việc cải thiện thị lực đáng kể. Tỏi cũng có khả năng kiểm soát tăng huyết áp, do đó sử dụng tỏi sẽ tác động trực tiếp đến khả năng truyền tải oxy đến võng mạc, não bộ, từ đó giúp cải thiện thị lực.
Vị lương y này khuyến cáo: "Có một số trường hợp không nên dùng tỏi". Trẻ em bụng dạ yếu, người có da nhạy cảm không nên bôi bên ngoài, người có phản ứng phụ khi ăn tỏi cần dừng lại ngay và đến khám bác sĩ.
Đồng quan điểm này, lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết thêm, tỏi rất tốt nhưng bạn cần sử dụng với liều dùng vừa phải, theo hướng dẫn của lương y. Không nên lạm dụng tỏi vì dùng quá nhiều sẽ gây hại khí, gây phản tác dụng, không tốt cho sức khỏe. Cụ thể là bạn rất dễ bị mất khí, tan huyết. Do đó dù là ăn sống hay uống rượu tỏi cũng nên dùng với lượng vừa phải. Tỏi nấu chín sẽ không phát huy được tác dụng chữa bệnh hiệu quả như trên đã nói. Trước khi sử dụng nên đập dập tỏi sẽ giúp tinh dầu trong tỏi vỡ ra và cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Ngoài ra, việc kiểm tra mắt thường xuyên là cách phòng ngừa suy giảm thị lực tốt nhất. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời, bạn sẽ ngăn chặn bất cứ thiệt hại nào liên quan đến thị lực.
thoái hóa điểm vàng, tỏi, lương y Bùi Hồng Minh, suy giảm thị lực