Văn hóa

Đồng Nai và vẻ đẹp nhìn từ trên cao

Sự đổi mới mang tính cách mạng của Flycam với khả năng chụp ảnh từ trên không, khi nhiếp ảnh gia vẫn ở trên mặt đất tạo ra một sức hút chưa từng có. Cũng giống như giới nhiếp ảnh trên thế giới, nhiếp ảnh Đồng Nai không thể bỏ qua xu hướng chụp hình với kỹ thuật, góc nhìn và sự đột phá của Flycam.

Trong các lĩnh vực khác nhau của nghệ thuật thị giác, nhiếp ảnh có lẽ là bộ môn đòi hỏi người tham gia phải có sự đầu tư kinh tế và đổi mới không ngừng. Nếu như hội họa, điêu khắc hay một số ngành nghệ thuật khác là câu chuyện của sự tưởng tượng xoay quanh những người nghệ sĩ  thì nhiếp ảnh được sinh ra dựa trên những cỗ máy. Những năm gần đây, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Flycam (tên gọi khác là Drone) đã trở thành thiết bị không thể thiếu dành cho những người đam mê nhiếp ảnh.

Thủy điện Trị An. Ảnh: Nguyễn Minh Tân
Thủy điện Trị An. Ảnh: Nguyễn Minh Tân

Các nhiếp ảnh gia Lò Văn Hợp, Nguyễn An, sau này là Nguyễn Hữu Dũng… cùng nhiều bạn trẻ đam mê “nghề chơi lắm công phu” ấy không ngại đầu tư cho mình loại máy móc hiện đại, mới mẻ này. Từ đó, công chúng yêu nghệ thuật  được thưởng thức những tuyệt tác của tạo hóa ban tặng cho vùng đất có lịch sử hình thành hơn 320 năm qua, đắm say trong cái đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người Đồng Nai nhìn từ trên cao.

Văn miếu Trấn Biên. Ảnh: Nguyễn An
Văn miếu Trấn Biên. Ảnh: Nguyễn An

Đồng Nai hiện lên trong các tác phẩm ảnh nghệ thuật khi thì lung linh, rực rỡ sắc màu, đẹp đến không ngờ của TP.Biên Hòa, lúc lại là sự mênh mông, bát ngát của cánh đồng lúa Vĩnh Cửu chín vàng như mật, khi là sự nguyên thủy, hoang sơ của mỏ đá Hóa An, lúc là sự rộn ràng, vui nhộn của các nam thanh nữ tú tỏa ra như những cánh chim sau giờ tan lớp. Hình ảnh từ trên cao nhìn xuống khiến người xem ngỡ ngàng trước cảnh vật Đồng Nai với những họa tiết kỳ lạ và ảo diệu, những thứ gần như vô hình không thể nhìn thấy trên mặt đất. Trong tác phẩm của Thái Tôn Hạo, Đồng Nai là một thành phố công nghiệp với những container chuyển hàng đầy màu sắc của bến cảng  sầm uất như những mảnh ghép lego sặc sỡ. Những khoang lưới kỳ lạ, vuông tròn đan xen, xuất hiện như một bản vẽ với thiết kế hình học trong tác phẩm của Nguyễn Hữu Dũng. Khu du lịch Bửu Long huyền bí, mê hoặc với núi, với thuyền, với hồ Long Ẩn, với chùa Bửu Phong, một Văn Miếu Trấn Biên trang nghiêm cổ kính đẹp mê hoặc trong tác phẩm của Nguyễn An. Rất êm đềm, thanh bình mà ngập tràn no ấm của đồng xanh Tân Phú với những vách ngăn như một ký tự mơ hồ mà Lò Văn Hợp ghi lại ở tác phẩm của mình…

Tấp nập. Ảnh: Thái Tôn Hạo
Tấp nập. Ảnh: Thái Tôn Hạo

Cùng với những con chip xử lý ảnh thông minh, những cảm biến có khả năng đạt đến sức mạnh của đôi mắt con người, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Nai đã cho ra đời nhiều tác phẩm ấn tượng, sống động về màu sắc, độc đáo về bố cục, giúp người xem thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống một cách bao quát và toàn diện, hiếm khi có được ở trạng thái thông thường. Và có đôi khi, chính những tác phẩm nghệ thuật ấy mang đến cho người xem một cảm giác thú vị và lạ lẫm, tận hưởng cảm giác được bay lên trên cao, thả mình vào không trung mênh mông mà lãng du, bồng bềnh cùng vũ trụ.

Xin trân trọng giới thiệu một số tác phẩm chụp từ Flycam của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Nai.

Tung chài. Ảnh: Lò Văn Hợp
Tung chài. Ảnh: Lò Văn Hợp
Vào vụ. Ảnh: Nguyễn An
Vào vụ. Ảnh: Nguyễn An
Cánh cửa thép. Ảnh: Lò Văn Hợp
Cánh cửa thép. Ảnh: Lò Văn Hợp

Huyền Quy

Đồng Nai

      © 2021 FAP
        396,015       1/42