Gia đình

Lỗi thiết kế bếp gây nguy hiểm, bất tiện cho gia chủ

Bạn dễ gặp sự cố khi bếp đặt sát chậu rửa hay bố trí khu nấu nướng ở chỗ chật hẹp, nhiều gió như ban công.

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong
 

Thông thường, căn bếp sẽ có 3 khu vực lần lượt là lưu trữ (tủ lạnh, tủ đồ), chuẩn bị dọn rửa (bồn rửa) và nấu (bếp các loại). 

Tuy nhiên, do diện tích phòng hạn chế và xem hướng bếp theo tuổi, nhiều gia đình áp dụng các giải pháp gây bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, theoFSB.

1. Bếp nấu ngay cạnh bồn rửa

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-1
 

Nước và lửa là hai yếu tố kỵ nhau. Việc bố trí hai khu chức năng này liền kề sẽ khiến việc thao tác trở nên khó khăn, nhất là khi có 2 người cùng vào bếp. Không chỉ thế, khi bạn vừa rửa thực phẩm vừa nấu ăn, nước có thể bắn vào bếp, gây nguy hiểm. Dù nhà chật, bạn cũng nên bố trí bếp và bồn rửa cách xa nhau ít nhất 45 cm.

2. Bếp nấu đặt cạnh tủ lạnh, tivi

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-6
 

Nếu bạn muốn phá đồ nhanh nhất, hãy lựa chọn cách bố trí bếp cạnh tủ lạnh. Các thành viên cũng sẽ phải cẩn thận khi mở tủ lạnh để lấy một chai nước, hoa quả khi ngay bên cạnh là bếp nấu đỏ lửa.

3. Bếp chất nhiều đồ lộn xộn

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-2
 

Đây là khu vực dễ bày bừa nhất trong nhà khi có quá nhiều đồ dùng lặt vặt. Nếu bạn không có quy hoạch cẩn thận từ đầu, việc dọn dẹp hàng ngày sẽ trở thành ác mộng. Không chỉ thế, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để tìm ra thực phẩm, dụng cụ nấu bếp (xoong, chảo, dao, kéo). Những phế phẩm không được thu dọn sẽ tích tụ chất bẩn, ruồi nhặng gây hại cho sức khỏe của bạn.

4. Bố trí khu nấu nướng ở ban công

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-5
 

Dù có rộng tới mấy, ban công cũng không đủ để bố trí các tiện ích đáp ứng của việc làm bếp. Việc nấu nướng sẽ mất an toàn vào các ngày mưa to, gió lớn. Bạn cũng sẽ khiến hàng xóm khó chịu khi mùi thức ăn lan tỏa khắp nơi.

5. Bếp đặt cạnh cửa sổ

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-7
 

Khi thiết kế chỗ nấu nướng như vậy, bạn đã lãng phí nguồn thông gió, ánh sáng tự nhiên. Khi bạn đun đồ ăn và mở cửa, luồng gió thổi vào sẽ khiến khói, mùi thức ăn bay thẳng vào mặt bạn và không thoát ra ngoài được. Bạn hãy dành khu vực cửa sổ để bố trí các khu chức năng khác giúp phòng bếp luôn sáng và thoáng đãng.

6. Cửa bếp đối diện cửa WC

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-3
 

Phòng bếp và nhà vệ sinh là hai khu vực gây mùi nhất trong nhà. Nếu để cửa hai phòng đối diện nhau, bạn sẽ không thoải mái dù đang ở phòng nào. Ngoài ra, một số gia đình thường bố trí luôn bàn ăn trong bếp, bữa ăn sẽ trở nên kém ngon miệng khi pha tạp các mùi khó chịu.

7. Cửa chính nhìn thấy bếp

loi-thiet-ke-nha-bep-khien-ban-kho-chiu-khi-nau-nuong-4
 

Bạn nghĩ sao khi sau một ngày làm việc, vừa mở cửa vào nhà là ngửi thấy mùi thức ăn? Để tránh mệt mỏi, bạn nên bố trí cửa lệch một chút để tránh được điều bất tiện này.

VNExpress

Nhà bếp, thiết kế, không gian sống, lỗi sai khi thiết kế


© 2021 FAP
  1,350,798       3/938