Sức khỏe

Có nên nhổ lông nách?

Cháu thường xuyên dùng nhíp nhổ lông nách, nhiều lần dùng dao lam cạo cho tiện. Như vậy có tốt không thưa bác sĩ? (Linh)

Trả lời:

Có nên nhổ lông nách?

Nhiều lông ở vùng nách không chỉ gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà còn làm giảm thẩm mỹ. Một số người cho rằng nhổ lông nách bằng nhíp hạn chế gia tăng lông tại vùng này. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn không phải như vậy. Chính việc nhổ lông nách sẽ khiến lông mọc lại nhanh, cứng và nhiều hơn, đồng thời khiến làn da khu vực vùng nách bị thâm đen, xuất hiện mùi hôi khó chịu, nguy cơ khiến viêm nhiễm tuyến mồ hôi gây nên bệnh hôi nách.

Hơn nữa, nhổ lông nách bằng nhíp khiến những lỗ chân lông bị giãn nở, tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn dễ dàng xâm lấn, gây nên viêm nhiễm. Trong quá trình nhổ lông nách bằng nhíp không tránh khỏi tình trạng trầy xước da do nhíp kẹp vào da làm chảy máu. Lỗ chân lông bị tổn thương, xuất hiện các mụn bọc chứa mủ, màu đỏ có nhân, gây nên bệnh viêm chân lông. Em cần hết sức lưu ý.

Nhiều người thay vì nhổ lại dùng dao lam. Việc dùng dao làm tuy tiện lợi nhưng càng khiến cho lông mọc nhanh, nhiều và cứng hơn.

Hiện nay, nếu không muốn can thiệp vào các phương pháp triệt lông, em có thể dùng các sản phẩm từ tự nhiên góp phần ức chế sự phát triển của lông nách như tinh bột nghệ, chanh tươi, sữa tươi, mật ong. Những hỗn hợp này có tác dụng làm cho các nang lông yếu đi và chết, lớp lông trên bề mặt da sẽ rụng sạch tránh được những cảm giác đau, đặc biệt là không bị thâm vùng nách. Tuy nhiên cách này phải được thực hiện kiên trì và cần vệ sinh vùng dưới cánh tay sạch sẽ nhé.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc
Bệnh viện Da liễu Trung ương

VNExpress

lông nách, nhổ lông nách, có nên


© 2021 FAP
  192,887       1/305