Pháp luật

Xét xử nhóm người mang 37 kg ma túy về Sài Gòn

Thường xuyên sang đất nước chùa Tháp mua xe máy, Phú móc nối, hình thành đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

TAND TP HCM ngày 30/7 mở phiên xử Nguyễn Văn Phú (54 tuổi), Trần Thanh Cương (37 tuổi), Đặng Hoàng Lam (33 tuổi) cùng 9 bị cáo khác về các tội Mua bán, Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Phú và số tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: C.A

Phú và số tang vật cảnh sát thu giữ. Ảnh: C.A

Theo cáo trạng, trong những lần sang Campuchia mua xe máy về Việt Nam bán lại kiếm lời, Phú quen hai người đàn ông (không rõ tên tuổi, chỗ ở) nên móc nối mua ma túy về TP HCM tiêu thụ.

Phú dẫn hai đàn em thân cận (từng là bạn tù) là Nguyễn Thị Bé và Nguyễn Hưng Lộc sang Campuchia chơi, sau đó đưa 6 bánh heroin kêu mang về Việt Nam với tiền công 2.000 USD.

Khi Lộc và Bé về đến Cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) thì bị lực lượng hải quan phát hiện số ma tuý này trong thùng mì tôm. Chỉ mình Bé bị bắt, Lộc nhanh chân tẩu thoát và báo động cho Phú bỏ trốn.

Sau thời gian im hơi lặng tiếng, Phú tiếp tục giao dịch ma túy với các đại lý thứ cấp. Khuya 16/11/2015, Công an TP HCM phối hợp Công an tỉnh Tây Ninh và trinh sát Bộ Công an đã bắt quả tang Trần Thanh Cương đang vận chuyển 15 bánh ma túy trọng lượng 5,2 kg; 50 triệu đồng và 5.000 USD tại đầu hẻm 119 đường Mễ Cốc (quận 8). Cương khai số ma túy này mua của Phú nên "ông trùm" bị bắt.

Phú khai mỗi bánh heroin mua với giá 210 triệu đồng và bán lại 220 triệu. Khi ma túy về đến TP HCM, Phú nhận tiền Việt Nam và đổi sáng USD nhờ nhân viên nhà xe mang sang giao cho đối tác tại Campuchia. Tổng cộng ông ta bán cho Cương 45 bánh và phải chịu trách nhiệm hình sự 20 kg heroin.

Cũng nằm trong đường dây này, khoảng đầu tháng 1/2016, Trần Quang Hưng (38 tuổi) gọi điện cho đàn em mua ma túy ở Hưng Yên vận chuyển vào TP HCM bán kiếm lời. Trong số đàn em của Hưng có Đỗ Thái Dũng, Đỗ Xuân Tú.

Khuya 9/1/2016, lực lượng trinh sát đã ập vào một khách sạn ở quận 1 bắt khẩn cấp Đỗ Thái Dũng, Võ Xuân Tú và thu giữ valy có hơn 17 kg ma túy tổng hợp.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong vòng 4 ngày.

Lan Ngọc

VNExpress

ma tuý ở Sài Gòn, ma tuý từ Campuchia về Việt Nam


© 2021 FAP
  939,935       1/147