Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao năng lượng của bạn dường như mất hết vào buổi chiều khiến bạn mệt mỏi? Thói quen ăn uống của bạn có thể là nguyên nhân.
Các bác sĩ dinh dưỡng cho biết một số loại thực phẩm nhất định có thể khiến bạn uể oải, khó tập trung làm việc. Và đây là “danh sách đen” các thực phẩm này:
Chuối
"Những thức ăn giàu magiê như chuối, hạt bí, cá bơn có thể khiến bạn mệt mỏi", bác sĩ dinh dưỡng Dawn Napoli ở Florida (Mỹ) nói. "Lý do magiê là một chất giãn cơ, nó rất tốt cho bạn nếu dùng
trước khi đi ngủ, nhưng có thể ảnh hưởng đến năng lượng của bạn trong ngày", Napoli giải thích.
Thịt đỏ
Các món thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao như thịt nướng và bánh mì kẹp thịt có thể khiến bạn thấy buồn ngủ.
"Cần rất nhiều năng lượng để phân hủy những thức ăn này, do đó tất cả năng lượng của cơ thể bạn sẽ phải tập trung vào công việc này", Napoli cho biết.
Bà cũng khuyên nên thay
thịt đỏ bằng cá hồi. "Thực phẩm chứa omega-3 sẽ mang lại nhiều năng lượng cho bạn do axit béo omega-3 được chứng minh là hỗ trợ chức năng não và giúp tập trung hơn".
Quả anh đào (cherry)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả anh đào và nước trái cây anh đào chua có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ do có nhiều chất melatonin. Do đó, nếu ăn nó vào bữa trưa, bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác buồn ngủ vào buổi chiều.
Ăn cherry vào buổi trưa dễ khiến bạn buồn ngủ, khó tập trung làm việc vào buổi chiều - Ảnh minh họa: fieldsofcake.com
Đồ ngọt
Ăn đồ ngọt sau bữa trưa rất dễ bị buồn ngủ, lý do là món này có lượng đường cao, khi vào cơ thể nó sẽ tạo ra insulin, giải phóng ra quá nhiều axit amino tryptophan trong não, từ đó làm cho bạn buồn ngủ.
“Hãy bỏ qua món bánh ngọt sau
bữa ăn trưa, chờ tới lúc thích hợp hãy thưởng thức nó”, Napoli khuyên.
Bánh mì trắng
Nếu bạn chọn các loại cacbonhydrat có chỉ số GI cao (GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường - NV), như bánh mì trắng và gạo trắng, thay vì loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt, như bánh mì và gạo nâu, bạn sẽ không nhận được các thành phần dinh dưỡng chính giúp bạn có cảm giác khỏe khoắn và no bụng.
"Cacbonhydrat có chỉ số GI cao không chứa nhiều chất xơ, vì vậy chúng phân hủy nhanh và bạn không hấp thu được nguồn năng lượng ổn định như bạn có được từ ngũ cốc”, Napoli nói. Do đó bạn hãy xem lại chế độ ăn uống để không phải than van “sao tôi mệt quá” hay “sao tôi mau đói quá" vào buổi chiều.
Cà phê
Nghe có vẻ nghịch lý vì cà phê thường được nhiều người uống với mục đích tỉnh táo hơn để làm việc. Tuy nhiên theo Napoli, uống nhiều cà phê và trà có thể gây tác dụng ngược lại. "Chúng chỉ giúp bạn tỉnh táo trong khoảng 1-1,5 giờ, nhưng sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu khi caffeine hết tác dụng", bà nói.
“Tôi thường khuyên khách hàng của mình chỉ nên dùng 200-300 mg caffein mỗi ngày, nhưng uống với liều lượng nhỏ và chia làm nhiều lần, có thể kéo dài cho tới trưa. Nó sẽ giúp bạn tỉnh táo cho tới khoảng 2 giờ chiều và không bị
mất ngủ vào buổi tối”, bà thêm.
Napoli cũng khuyên nên ăn bữa sáng với đầy đủ chất, từ chất xơ, protein nạc đến hoa quả để tăng cường năng lượng cho cơ thể. “Sẽ tốt hơn nữa nếu ăn thêm sản phẩm từ sữa, nó sẽ giúp duy trì năng lượng cho bạn cả ngày", bà nói.