Uống sữa hữu cơ thay sữa thường, trà xanh thay café, không dùng thực phẩm không chứa chất béo… là những thói quen ăn uống nên tốt cho sức khỏe của bạn.
Uống sữa hữu cơ thay vì sữa thường
Khác biệt lớn nhất của sữa hữu cơ so với các loại sữa thông thường khác chính là nguồn nguyên liệu từ một quy trình sản xuất tự nhiên khép kín. Tại các trang trại nuôi bò sữa hữu cơ, nguồn thức ăn chăn nuôi phần lớn dựa vào sản phẩm tại trang trại – nguồn cỏ nuôi trồng tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không chất bảo quản hay chất tạo màu và không có hạt giống biến đổi gen (GMO).
Sử dụng sữa hữu cơ thay cho sữa thường là một trong những lựa chọn các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng dù giá thành cao hơn. Bạn sẽ không phải tiếc nuối vì đã chi khoản tiền chênh lệch ấy bởi lẽ lượng hormone trong sữa hữu cơ thấp hơn so với các sản phẩm sữa thông thường.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa hữu cơ rất giàu
omega-3 - loại axit béo rất tốt cho sức khỏe con người. “Nếu bạn không thể uống sữa hữu cơ thường xuyên, bạn có thể dùng sữa đậu nành giúp ổn định lượng estrogen trong cơ thể. Sữa gạo, hạnh nhân hay yến mạch cũng là một trong những sự lựa chọn thay thế sữa thông thường”, Dalton Wong – huấn luyện viên nổi tiếng, người sáng lập Twenty Two Training cho biết.
Tuy nhiên, nam giới dưới 50 tuổi không lựa chọn sữa đậu nành để uống thay thế.
Ảnh minh họa
Ăn việt quất thay vì ăn nhiều chuối
“So với chuối, lượng đường trong quả việt quất thấp hơn nhiều. Bên cạnh đó, việt quất là loại quả rất giàu chất chống viêm và
chống oxy hóa, giúp kéo dài tuổi xuân”, chuyên gia dinh dưỡng Kim Pearson cho biết.
Vì thế, bạn hãy ăn nhiều việt quất hơn và tiết chế ăn chuối để hạn chế lượng đường vào cơ thể dù vẫn biết rằng chuối rất tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Không dùng đồ uống cho người ăn kiêng (không chứa chất béo)
Theo nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Ian Marber, đồ uống không chứa chất béo chứa hàm lượng calo thấp nhưng sau đó lại khiến bạn muốn ăn hay uống đồ ngọt nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong tiềm thức của con người luôn hình thành mong muốn thưởng thức những đồ uống ngọt tự nhiên nếu như họ có thói quen tiêu thụ thực phẩm không có chất béo.
Ảnh minh họa
Uống trà xanh thay cho café
Pearson cũng nhận định: “Bạn có thể cảm nhận hiệu quả nhanh chóng của caffeine trong thời gian ngắn nhưng trà xanh chứa chất chống oxy hóa catechine có tác dụng giảm cân trong thời gian dài”.
“Nếu thực sự đặt niềm tin với trà xanh, bạn hãy tiếp tục thử dùng trà ô long “hương vị kem”, gần giống với trà đen. Loại trà này giàu các chất
tốt cho sức khỏe và góp phần giúp giảm cân tuyệt hơn cả trà xanh”, chuyên gia dinh dưỡng Norton chia sẻ.
Ảnh minh họa
Ăn sữa chua trắng thay cho sữa chua hương vị
“So với sữa chua trắng đơn thuần, các loại sữa chua hương vị có thể ít chất béo hơn. Tuy nhiên, sữa chua mang hương vị thường chứa đường và chất ngọt khiến bạn muốn ăn nhiều đồ ngọt hơn. Vì thế, bạn nên ăn sữa chua thường và thêm chút hoa quả vào đó”, Marber cho biết.
Ảnh minh họa
Ăn sôcôla đen hữu cơ thay vì sôcôla sữa
Chuyên gia dinh dưỡng Pearson cho biết: “Hầu hết những thanh sôcôla chứa hàm lượng đường cao mà không có giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, lượng đường trong sôcôla đen thấp hơn, có loại chỉ bằng một nửa. Người ta cũng chỉ ra rằng sôcôla đen có khả năng tăng lưu lượng máu đến não cũng như vùng trung tâm. Do đó, sôcôla đen giúp cải thiện chức năng nhận thức và giảm
nguy cơ đột quỵ”.
Không dùng đường nhân tạo
“Chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây ra các vấn đề liên quan tới sức khỏe. Thực tế, đường nhân tạo có thể gây ra 92 tác dụng phụ từ phát ban tới trầm cảm”, Pearson cho biết.
Thay vào đó, bạn có thể dùng stevia – loại lá chiết xuất chất ngọt hoàn toàn tự nhiên, không chứa carbohydrate hay calo. Nhiều nghiên cứu cũng đưa ra kết luận lá stevia giúp hạ huyết áp ở người
huyết áp cao.
Ảnh minh họa
Dùng muối màu thay cho muối ăn
“Một chút muối sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng hãy dùng muối Himalaya hồng hoặc muối Celtic Sea Salt xám. Bởi hai loại muối này chứa nhứng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo nghiên cứu của trường Đại học Gratz (Úc), loại muối Himalaya có tác dụng tạo giấc ngủ ngon, cải thiện khả năng tập trung và tăng sức đề kháng”, chuyên gia dinh dưỡng Wong nhận định.
(Nguồn: Telegraph)