Từ trước đến nay, các chị em nội trợ thường có thói quen chỉ sử dụng một loại dầu ăn cho tất cả các món ăn, bất kể là chiên, xào, nấu nướng, làm bánh hay trộn salad… Tuy nhiên, thói quen nấu nướng này không thể mang lại giá trị dinh dưỡng tối ưu cho những bữa ăn gia đình, vì mỗi loại dầu ăn được sản xuất với những công dụng khác nhau.
Tại sao phải lựa chọn dầu ăn hợp lý?
Dầu ăn và chất béo trong dầu ăn có tác dụng quan trọng đối với việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt là nhóm vitamin chỉ tan trong chất béo như A, D, E, K. Vì thế, việc sử dụng dầu ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày là rất cần thiết, người nội trợ thông minh cần hiểu rõ công dụng và cách sử dụng các loại dầu ăn để sử dụng đúng cách, đúng nhu cầu, vì mỗi loại dầu có một chức năng riêng và bổ sung một số dưỡng chất nhất định, cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh công dụng, người tiêu dùng cũng cần lưu ý đến nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, tránh mua phải những loại dầu ăn kém chất lượng, chứa nhiều Cholesterol gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
Cách lựa chọn dầu ăn phù hợp
Trước tiên, khi lựa chọn dầu ăn, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có nhãn mác rõ ràng của những thương hiệu uy tín, với thành phần tự nhiên không có chứa Cholesterol, tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Sau khi chọn được thương hiệu tin tưởng, chị em phụ nữ còn nên lưu ý về công dụng riêng biệt của mỗi loại dầu ăn tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình. Cụ thể, đối với những món ăn được chế biến theo phương pháp xào, trộn, chế biến ở nhiệt độ thấp có thể dùng dầu đậu nành nguyên chất. Trong khi đó, các món cần chế biến ở nhiệt độ cao như các món chiên thì nên dùng dầu thực vật với thành phần có dầu cọ thiên nhiên. Vì dầu cọ vốn có khả năng chịu nhiệt tốt hơn các loại dầu ăn khác, nên có thể giúp lưu giữ toàn bộ các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình chế biến, giúp thực phẩm không bị biến chất, không tạo ra các hợp chất độc hại cho sức khỏe người dùng.
Với mong muốn mang đến giải pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch của người tiêu dùng khi chế biến thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao, nhãn dầu ăn chất lượng cao Marvela đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm dầu thực vật Marvela A&D3 với thành phần dầu thực vật thiên nhiên có chứa dầu cọ Maylaysia cao cấp, tăng cường khả năng chịu nhiệt, bảo toàn chất dinh dưỡng trong các món chiên. Không chỉ vậy, Marvela A&D3 còn được bổ sung Vitamin A và D3 giúp sáng mắt, khỏe xương và thành phần dưỡng chất omega 3-6-9 tốt cho hệ tim mạch và sự phát triển của trẻ nhỏ.
Sau khi lựa chọn được loại dầu ăn phù hợp, chị em nội trợ cũng cần lưu ý một số cách sử dụng dầu ăn trong quá trình nấu nướng, để giữ gìn tốt nhất nguồn dinh dưỡng từ dầu ăn cho gia đình:
Đối với các món chiên, nên tránh dùng nhiệt độ quá cao, không để dầu bị bốc khói và đặc biệt là không nên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, vì lúc này dầu ăn sẽ bị Oxy hóa, tạo ra những hợp chất không tốt cho sức khỏe.
Đối với các món xào, thường sử dụng dầu đậu nành có khả năng chịu nhiệt không được cao, vì thế trước khi xào nên cho vào chảo hoặc nồi một ít nước, vì có nước trong dầu ăn sẽ giúp nhiệt độ khi xào không vượt quá 100 độ, giữ nguyên được nguồn dưỡng chất và vitamin trong dầu đậu nành.
Có thể thấy, việc hiểu rõ công dụng của các loại dầu ăn không chỉ giúp người nội trợ sử dụng dầu ăn đúng cách trong việc chế biến thực phẩm để mang lại những bữa ăn thơm ngon mà còn có thể chăm sóc và bảo vệ tối ưu cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.