Sức khỏe

Trái cây từ Trung Quốc nhiễm nhiều hóa chất độc hại: Người tiêu dùng phải làm gì?

Gần đây, báo chí đã đưa tin về nhiều lô rau củ quả Trung Quốc chứa hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Những hóa chất này chủ yếu là thuốc trừ sâu, diệt nấm, chất bảo quản… khi vào cơ thể người không chỉ gây suy gan, suy thận mà về lâu dài còn tích tụ và dẫn đến ung thư.

Điều đáng buồn là trong thời gian chờ các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng (thường mất ít nhất 7 ngày) thì những lô hoa quả trên đã kịp tuồn ra thị trường và tiêu thụ hết, và lãnh hậu quả cuối cùng không ai khác chính là những người dân vô tội.

Trái cây chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Theo thông tin trên Vietnamnet (http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/tao-tau-10-000-dong-va-nhung-thong-tin-dang-so-ben-kia-bien-gioi-338621.html) thì những loại rau củ quả Trung Quốc có dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm: táo, cam tươi, chanh tươi, nho, quýt, hồng, cà rốt và củ cải, với các hóa chất vượt ngưỡng gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite(dùng để diệt nhện) và Methomyl, Cypermethrin. Nhiều hóa chất trong số này đã bị cấm sử dụng ở nhiều nước do ảnh hưởng về lâu dài đối với sức khỏe con người do khả năng tích lũy trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh mãn tính, đáng kể nhất là ung thư, tiểu đường, và nguy hiểm hơn, nó còn tác động lên cả thế hệ tương lai khi mà những chất này còn có khả năng gây vô sinh, sinh non, dị tật thai nhi…

Táo Trung Quốc được bán tại chợ. Ảnh: VNN

Carbendazim được Ủy ban Châu Âu xếp vào danh sách các loại hóa chất gây rối loạn nội tiết tố, gây vô sinh. Khi thử trên chuột thì thấy carbendazim có khả năng tích lũy dần trong cơ thể, ảnh hưởng đến bào thai và gây dị tật thai nhi như thiếu mắt, não úng thủy. Carbendazime phá vỡ sự phát triển của tinh trùng và gây tổn thương tinh hoàn ở chuột trưởng thành.

Difenoconazole là hoạt chất diệt nấm, chống thối, hay được sử dụng cho cà chua, hành tây, dưa chuột,… Một số bằng chứng khoa học cho thấy Difenoconazole có thể gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư. Khi tích tụ trong cơ thể trong một thời gian dài, chất này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tiền liệt, tinh hoàn, tử cung, buồng trứng, gây rối loạn nội tiết, giảm ham muốn, và có thể dẫn đến gây vô sinh, nó còn làm suy yếu chức năng hô hấp như gây khó thở, thiếu oxi, mệt mỏi…

Thiophanate cũng là một chất diệt nấm, thử nghiệm trên chuột mang thai cho thấy thiophanate làm tăng nguy cơ sẩy thai, kích thích sự hình thành và phát triển của khối u.

Đa số các hóa chất bảo vệ thực vật là hợp chất hữu cơ, khi vào cơ thể thì khó bị đào thải ra ngoài. Do cấu trúc hóa học tương tự một số hormone nội tiết trong cơ thể nên chúng sẽ gây ra rối loạn nội tiết với nhiều biểu hiện khác nhau như: kinh nguyệt không đều, giảm ham muốn, cường giáp, thậm chí dẫn đến vô sinh. Một nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ đã thống kê có tới 232 hóa chất độc hại, trong đó nhiều hóa chất có nguồn gốc từ thuốc bảo vệ thực vật, được tìm thấy trong dây rốn của trẻ sơ sinh. Một con số khủng khiếp! Số ca dị tật thai nhi ở Việt Nam đã tăng lên một cách chóng mặt trong thời gian gần đây, nhiều em bé tội nghiệp chỉ sống sót được vài tháng, thậm chí vài ngày sau khi chào đời.

Có thể thấy, những hóa chất này không chỉ đầu độc một thế hệ, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến những thế hệ tương lai.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ trái cây chứa chất độc hại từ Trung Quốc

Người tiêu dùng hiện có thói quen mua hoa quả ở chợ, ở các hàng hoa quả rong. Muốn mua táo, nho, mua lê thậm chí cả trái cây nhập khẩu như cherry (anh đào) hay quả kiwi, hàng rong đều có cả.

Thậm chí, đã hết mùa những quả này nhưng dọc đường vẫn bán. Có nhiều người còn cho rằng, mua quả khi hết mùa để mang cho, mang biếu mới quý. Nhưng đó là quan điểm hoàn toàn không có lợi. Vì những hoa quả này thường phải qua chất bảo quản mới để được qua mùa vụ.

Trong bối cảnh lương thực, thực phẩm nhiễm độc thuốc trừ sâu hoặc chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phổ biến như hiện nay không chỉ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm ảnh hưởng đến những nhà cung cấp uy tín.

Do đó, các chuyên gia khuyên, nên mua hoa quả đúng mùa, chất lượng ổn định, sản phẩm sạch không có dư lượng hóa học, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, nên mua tại các đơn vị uy tín, với sản phẩm nhập khẩu cần có đủ giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng là những điểm người tiêu dùng cần lưu ý.

Ngoài việc chọn hoa quả có nguồn gốc uy tín người tiêu dùng có thể tự bảo vệ cơ thể bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng giúp thải độc cơ thể.

Cơ thể của chúng ta đã bị quá tải bởi những chất độc mà chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày. Đa số những chất độc từ thuốc trừ sâu, chất bảo quản là những chất khó đào thải, và thường tích tụ trong cơ thể ở mô mỡ, xương, tế bào thần kinh. Chúng có thể nằm lại tại đó hàng tháng, hàng năm, thậm chí là vài chục năm mà hệ thống thải độc của chúng ta không thể làm gì được. Bởi vì gan của chúng ta chỉ có thể lọc được những chất độc có trong máu, nó tỏ ra bất lực trước những chất độc đã tích tụ trong các cơ quan khác. Muốn tống khứ những chất độc này, chỉ có cách giải phóng chúng trở lại máu để đưa về gan để chuyển hóa và đào thải ra ngoài.

Các phương pháp thải độc được sử dụng hiện nay như detox bằng nước hoa quả, nhịn ăn, làm sạch ruột, làm sạch gan,… đều khó có tác dụng đối với những chất độc đã tích tụ trong cơ thể. Các độc tố này có xu hướng bám quanh màng tế bào, gây bít tắc, khiến cho tế bào không thể trao đổi oxi và chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng. Việc này còn tạo điều kiện cho các gốc tự do tấn công tế bào, gây đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

Thực ra, cơ thể chúng ta đã được trang bị một hệ thống tuyệt vời giúp đào thải các độc tố để bảo vệ các tế bào. Tuy nhiên, chúng thường chỉ hoạt động được 40%, mà trước sự tấn công một cách ồ ạt của các hóa chất như hiện nay thì hệ thống này đang bị quá tải.

Rất may, khi Y học phát triển, Giáo sư Paul Talalay thuộc trường ĐH Y Johns Hopkins- bệnh viên số 1 thế giới về ung thư. Ông đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu về phương pháp phòng ngừa ung thư và đã phát hiện ra cách để kích hoạt các gen trong cơ thể để tăng tối đa công suất của hệ thống thải độc.

Bí mật nằm ở một hoạt chất có tên là Sulforaphane (SFN) được tìm thấy với hàm lượng cao trong hạt mầm bông cải xanh 3-5 ngày tuổi. Bằng công nghệ chiết lạnh đặc biệt, các nhà khoa học thuộc đại học Y John Hopkins đã chiết xuất thành công chất này khắc phục được vấn đề bảo quản, hấp thu và tối ưu hóa được hàm lượng giúp thải độc chống ung thư cao nhất. Nguyên liệu quý này được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì, có tên thương mại là BroccoRaphanin.

BroccoRaphanin trở thành nguồn nguyên liệu quý được FDA chứng nhận và Tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ (top 5 tập đoàn phân phối nguyên liệu ngành dược phẩm và dinh dưỡng lớn nhất thế giới) phân phối tới hơn 20 quốc gia.

Tại Việt Nam Công ty CP Dược mỹ phẩm CVI, 352 Giải Phóng, Thanh Xuân, Hà Nội là đơn vị được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Frutarom để tạo ra sản phẩm DetoxGreen- sản phẩm tiên phong có cơ chế thải độc cơ thể và bảo vệ tế bào, có chứa ba hoạt chất BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®(Lycopene) từ thiên nhiên, giúp:

• Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào

• Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.

• Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.

• Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da.

Để biết thêm thông tin chi tiết về DetoxGreen hãy gọi: 1800 1796(miễn cước) để gặp các chuyên gia tư vấn. Hoặc truy cập website: http://detoxgreen.vn/san-pham

Số: 01599/2016/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

aFamily

thải độc, thải độc cơ thể, ngăn ngừa ung thư, detoxgreen, broccoraphanin, thải độc tế bào, thải độc gan, thực phẩm độc hại, táo nhiễm hóa chất


© 2021 FAP
  1,079,559       1/803