Tiến sĩ Axe Josh, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ đã tiết lộ một trong những siêu thực phẩm tự nhiên, đó là gan bò, gan gà và gan vịt.
Thông thường, khi nói đến siêu thực phẩm, chúng ta chỉ nghĩ đến các loại rau lá xanh, một loại quả siêu mọng nước đến từ Amazon hay những "tên tuổi" đình đám như hạt chia, hạt lanh, thậm chí là cá hồi hoang dã.
Thực tế, gan là cơ quan giàu chất dinh dưỡng nhất. Gan cũng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh với những hợp chất rất khó tìm ở những thực phẩm khác.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Tiến sĩ Axe Josh, tác giả cuốn sách vừa mới được xuất bản có tên "Ăn bẩn: Tại sao đường ruột có thể là nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe" từng chia sẻ câu chuyện chiến thắng bệnh ung thư vú lần 2 của mẹ mình (đọc TẠI ĐÂY).
Trong hành trình đầy chông gai và "ác liệt" đó, tiến sĩ Axe đã tìm ra 10 liệu pháp tự nhiên giúp chữa trị ung thư thành công. Một trong số chính là liệu pháp Gerson. Mục tiêu của liệu pháp này là đưa cơ thể trở lại trạng thái trao đổi chất bình thường.
Liệu pháp Gerson này được đặt theo tên của tiến sĩ Max Gerson, một bác sĩ người Mỹ gốc Đức, là người đã phát triển một trong liệu pháp điều trị ung thư tự nhiên hiệu quả nhất 90 năm trước.
Tiến sĩ Gerson đã giúp hàng trăm bệnh nhân ung thư kích hoạt khả năng tự làm lành bệnh phi thường của cơ thể bằng những cách cung cấp thực phẩm thực vật hữu cơ, nước ép và thải độc bằng cách thụt cà phê, gan bò và bổ sung vitamin cho cơ thể.
Sở dĩ gan bò xuất hiện trong chế độ nghiêm ngặt này vì gan được xem là thịt hữu cơ, là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh và chứa lượng vitamin B12 cực lớn.
Thành phần dinh dưỡng trong gan
Hàm lượng vitamin, protein trong gan động vật là rất lớn. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ thì gan động vật rất giàu vitamin và chất sắt. Được dùng phổ biến nhất là gan bò, gan gà và gan vịt.
Cụ thể, so sánh với lượng dưỡng chất cần phải bổ sung cho cơ thể, trong 100 gram gan bò có chứa 29 gram protein động vật và nhiều hơn: 714% lượng đồng; 201% lượng vitamin B2; 634% lượng vitamin A; 1.176% lượng vitamin B12; 50% lượng vitamin B6, B5, niacin và folate; 30% lượng sắt, phosphour, kẽm và selen.
Món gan gà xào chua ngọt.
Vitamin B12
Lợi ích đầu tiên của việc tiêu thụ gan chính là cơ thể được nạp rất nhiều vitamin B12.
Như chúng ta đã biết, vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cơ thể - từ việc sản xuất DNA và tế bào hồng cầu, hỗ trợ hệ miễn dịch cho đến việc kích thích hoạt động của tế bào thần kinh.
Là loại vitamin lớn nhất và có cấu trúc phức tạp nhất, B12 chỉ có trong các sản phẩm từ động vật, đặc biệt từ gan.
Nếu cơ thể có sự thiếu hụt vitamin này có thể gây ra bệnh thiếu máu. Ngoài ra, vitamin B12 có thể ngăn ngừa mất trí nhớ, thúc đẩy tâm trạng và năng lượng, làm chậm quá trình lão hóa, và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Dồi dào các loại vitamin khác
Ngoài vitamin B12, gan còn chứa nhiều vitamin B1, B6, biotin và folate , giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng.
Vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa. Ngoài ra, vitamin B1 còn hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau.
Lượng vitamin A trong gan rất nhiều. Hàm lượng vitamin A trong 100 g gan gà (6960 mcg) cao gấp gần 10 lần trứng gà (700 mcg),gần 20 lần trứng vịt(360 mcg), sữa bột toàn phần (318.3 mcg)...
Mà loại vitamin này có tác dụng duy trì sự sinh trưởng, làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt.
Đồng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Chúng còn rất quan trọng trong việc xây dựng xương, kích thích hoóc môn, và điều chỉnh nhịp tim của bạn. Hiệp hội Ung thư Mỹ đã chỉ ra rằng đồng có tính chống ôxy hóa và có thể giúp chống lại bệnh ung thư.
Ngoài ra trong gan còn có các axit linoleic. Axit này có tác dụng bảo vệ da, niêm mạc, phòng chống tăng cholesterol và các bệnh tim mạch.
Tiến sĩ Josh hướng dẫn cách chế biến món ăn từ gan
Món pate gan gà.
Một trong những câu hỏi mà tiến sĩ Axe Josh nhận được nhiều nhất chính là "ăn gan có nguy hiểm không khi phần nội tạng này có nhiệm vụ thải độc?"
Quả đúng như vậy. Nhưng tiến sĩ Axe khuyên khi mua gan, tại nông trại hoặc từ trong siêu thị hay hình thức cung cấp thực phẩm nào khác, quan trọng là bạn phải biết đó là gan hữu cơ, được lấy từ những con bò, con gà, con vịt được nuôi hoàn toàn hữu cơ.
Để loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.
Tiến sĩ Josh bật mí món ăn mà anh yêu thích nhất chính là pate gan gà, rất dễ làm và bổ dưỡng. Ngoài ra, có thể nấu canh gan gà với thịt gà và đậu trắng.
Còn người Việt cũng có thể chế biến nhiều món ăn từ gan gà, vịt và bò để hợp khẩu vị của mình như gan gà xào chua ngọt, gan gà rim tỏi, gan bò xào hành tây, gan bò áp chảo...
Tiến sĩ Josh Axe, một bác sĩ chuyên khoa y học tự nhiên và dinh dưỡng lâm sàng nổi tiếng, hiện đang công tác tại Trường Đại học Dinh dưỡng Mỹ.
Từ năm 2009, anh luôn là khách mời chính trong các chương trình chăm sóc sức khỏe trên những kênh truyền hình nổi tiếng NBC, FOX, CBS…
Với mong muốn giới thiệu các sản phẩm tự nhiên để làm thuốc phòng và chữa bệnh cho mọi người, năm 2008, bác sỹ Axe đã thành lập Trung tâm Y tế Exodus.
Hiện đây là một trong những trung tâm chăm sóc sức khỏe bằng sản phẩm thiên nhiên lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, Dr Axe còn viết sách (Cẩm nang nấu ăn: Các chế độ thực phẩm, Bí mật của giải độc, chữa bệnh thủng đường ruột) và sản xuất các chương trình phát thanh về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng khác.
Trang web www.DrAxe.com là một trong 10 trang web về sức khỏe tự nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới.
gan gà, gan lợn, điều trị ung thư, món ăn chữa ung thư