Tết là thời điểm lượng lớn hàng giả hay kém chất lượng được bày bán tràn lan. Nếu ăn phải những sản phẩm này dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Ô mai bẩn
Một trong những sản phẩm không thể thiếu trong giỏ quà Tết đó chính là ô mai. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số cơ sở chế biến mặt hàng này với quy trình mất vệ sinh như: phơi trên nền đất, ủ trong các bao tải lâu ngày, xuất hiện ruồi nhặng ở nơi chế biến,...
Do vậy, bạn nên cân nhắc chọn mua những sản phẩm tại các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa, tự chế biến chúng ngay tại nhà cũng là một lựa chọn an toàn hơn đó!
Bánh kẹo kém chất lượng
Đây là thời điểm lượng bánh kẹo Tết được bày bán khắp nơi. Những sản phẩm giả được dịp trà trộn và gây hại cho người tiêu dùng. Bạn cần lưu ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Bạn cũng nên chọn mua chúng ở những nơi có uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh nguy cơ gây hại sức khỏe nhé!
Các loại hạt mốc, hỏng
Một số loại hạt có dấu hiệu hư hỏng vẫn được đóng gói và bày bán.
Hơn nữa, các cơ sở không đảm bảo thường sử dụng các loại thuốc chống mối mọt, ẩm mốc hay phẩm màu với liều lượng cao. Nếu ăn phải những loại hạt này sẽ gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Do đó, bạn nên cân nhắc và chọn mua những sản phẩm đảm bảo vệ sinh và có nguồn gốc rõ ràng. Bạn cũng nên tránh chọn những loại hạt có dấu hiệu mốc, hỏng hay bị phai màu.
Rượu giả
Trong các loại rượu giả chứa hàm lượng cồn công nghiệp cao có tên gọi là methanol. Tạp chất này thường tìm thấy trong mực in hay dung dịch lau kính,..gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Lúc này, bạn nên trang bị những kiến thức để có thể phân biệt rượu giả hay thật khi mua chúng. Hơn nữa, việc lựa chọn những nơi uy tín cũng rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe đấy!
Nguyên liệu nấu bếp kém chất lượng
Những loại nguyên liệu làm bếp có thể làm giả như: miến, bột ngọt, các loại gia vị,..Đây là những nguyên liệu cần thiết cho mâm cỗ Tết của mỗi gia đình.
Để an toàn sức khỏe trong dịp Tết bạn nên chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng từ các cơ sở uy tín.
Các loại mứt kém vệ sinh
Một số loại mứt không rõ nguồn gốc còn được làm với quy trình không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: phơi trên nền đất, đóng gói bằng tay không,..
Để tránh mua phải hàng kém chất lượng bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín và chọn mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, bạn có thể ưu tiên tự chế biến chúng tại nhà để đảm bảo vệ sinh tốt nhất.
(Theo Trí Thức Trẻ)
ngộ độc thực phẩm, ăn uống lành mạnh, Bí quyết ăn uống, món ăn Tết