Bữa cơm mùa hè chỉ cần vài quả sấu dầm mắm ớt giòn tan, cay vị ớt, thơm vị tỏi cùng với một đĩa rau muống cũng đủ khiến nồi cơm nhà bạn hết nhẵn rồi!
Để làm món sấu dầm mắm ớt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 300g sấu bánh tẻ (sấu không già quá, không non quá) 300ml nước mắm 10g đường Ớt, tỏi | |
Hòa nước mắm với đường cho tan, đặt lên bếp đun sôi. Sau đó để cho nguội. Thêm đường vào nước mắm đề phần nước mắm đỡ bị mặn quá cũng như khi ăn không có cảm giác bị gắt. | |
Trong khi chờ mắm nguội, đem sấu đi rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ chát bên ngoài, khía sơ sấu thành 4 miếng để lúc ngâm sấu nhanh ngấm hơn, ngâm vào một tô nước lạnh đã pha chút muối để sấu không bị thâm. Đun một ít nước đun sôi, sấu sau khi ngâm đổ ra rổ. Lấy nước đun sôi đổ trực tiếp qua rổ sấu để chần qua. Sau đó để sấu thật ráo nước. Lọ dầm sấu cũng tráng qua nước sôi và để khô hoàn toàn. Phần này rất quan trọng vì nó là yếu tố để chắc chắn sấu khi dầm không bị váng. Tỏi bóc vỏ, ớt cắt thành từng lát. | |
Khi lọ đựng sấu đã khô, sấu đã ráo nước. Xếp sấu vào lọ, thêm ớt và tỏi vào. Xếp xen kẽ tỏi và ớt để có thể ngấm đều cho từng quả sấu. | |
Đổ phần nước mắm vào lọ khoảng 1 ngày là có thể ăn được. |