Với canh dưa nấu thịt bò, nhộng rang lá chanh và mướp Nhật luộc, thực đơn dưới đây hẳn sẽ được lòng cả nhà lắm đấy!
1. Canh dưa chua thịt bò
Thịt bò (phần nhiều gân dùng để nấu hoặc hầm), dưa chua, cà chua
Hành khô, tỏi, gừng
|
Thịt bò rửa sạch, thái miếng hơi dày, cho vào nồi ngập nước đun sôi để rửa thịt và khi hầm nước được trong. Khi nước sôi thì tắt bếp, cho thịt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. |
Dưa chua rửa lại với nước, để ráo. |
Cà chua thái múi cau. |
|
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm ½ chỗ hành khô rồi cho cà chua vào xào lấy màu. Tiếp tục đổ dưa vào nồi xào đến khi dưa săn lại, thêm chút nước mắm cho thơm. |
|
Phi thơm tỏi, hành khô còn lại, gừng băm nhỏ, nhanh tay cho thịt bò vào xào với 1 chút nước mắm đến khi thịt bò săn lại. |
|
Trút thịt vào nồi dưa, đổ nước ngập mặt rồi đun đến khi thịt và dưa chín mềm. Nếu có nồi áp suất bạn có thể hầm nhé, sẽ chỉ mất 15 phút thôi thịt và dưa sẽ chín rất ngon. |
2. Nhộng rang lá chanh
200g nhộng Vài chiếc lá chanh |
|
Nhộng mua về rửa sạch. |
|
Cho nhộng vào nồi, đổ nước ngập mặt đun sôi khoảng 2-3 phút để khi rang nhộng không bị xẹp. Nhanh tay đổ nhộng ra rổ cho ráo nước. |
|
Lá chanh thái nhỏ. |
|
Cho dầu ăn vào chảo, đổ nhộng vào rang và không cần đảo nhiều kẻo nhộng dễ bị nát. Thêm nước mắm vào đảo đều, đậy vung om nhỏ lửa đến khi nhộng giòn vỏ và ngấm mắm. |
|
Rắc lá chanh vào rồi tắt bếp. |
3. Mướp Nhật luộc
Mướp nhật rửa sạch, có thể luộc cả quả hoặc cắt đầu đuôi, cắt khúc tùy bạn nhé. Món này khi ăn chấm với muối vừng ăn rất ngọt và mát nên rất hay xuất hiện trong thực đơn nhà mình vào mùa hè.
200-250g thịt bò (loại có gân và chút mỡ để hầm): 40,000đ Dưa muối: 5,000đ Cà chua 2 quả: 5,000đ 200g nhộng tằm: 40,000đ 500g mướp nhật: 10,000đ |
(*) Giá tham khảo tại các chợ Hà Nội
thực đơn, thực đơn cơm tối, món chính, món canh, nhộng tằm, dưa chua