Ăn ngon

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm "sốt xình xịch" tuần qua?

Điểm danh các món ăn khiến chị em thích mê tuần qua nhé!

Ngày thảnh thơi nấu ngay bún ốc mọc giò bì thơm ngon khó cưỡng – 506 lượt yêu thích

Facebook tác giả: Phương Dương

Group: Bếp Việt xa xứ

Chỉ là bún trắng, vài con ốc béo giòn, mọc ngọt thơm, giò bì dai dai, miếng cà chua, chút hành lá, mùi tàu, tía tô và nước dùng chua thanh mà bát bún ốc này đã gây nhớ thương cho biết bao người.

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 1.

Hãy cùng học cách nấu bún ốc mọc giò bì cực hấp dẫn nhé:

Nguyên liệu:

1.5kg ốc (có thể sử dụng ốc bươu, ốc biển hay ốc con đều được)

1.5 kg xương lợn

3 quả cà chua

1 bìa đậu phụ

Hành hoa, mùi tàu, tía tô

Gia vị bột canh hoặc bột nêm

Bột nghệ

Ớt bột

Hành củ

Củ sả

Dầu ăn

Giấm bỗng (mình không có nên thay bằng nước cốt một quả chanh vàng và nửa cốc bia rất giống mùi giấm bỗng)

Cách làm:

Xương lợn xát muối rửa sạch cho vào nồi luộc với ít muối và giấm. Xương sôi đảo mấy phút cho ra hết bọt rồi đổ ra rửa lại cho sạch. Sau đó đổ lại xương vào nồi chế nước sôi, nêm ít bột canh và ít hành củ băm vào ninh khoảng 1 tiếng lấy nước ngọt để làm nước dùng.

Ốc ngâm với nước gạo hoặc bột mì, rửa sạch cho vào nồi luộc với ít nước và tí muối nếu là ốc nước ngọt, ốc biển thì không cần muối, chỉ cần tí lá chanh và cọng sả cắt vào là được. Đậy vung đun ốc sôi bùng lên đảo ốc cho chín đều rồi đổ ốc ra cái rổ cho ráo nước, ở dưới để cái tô hứng nước ốc lát sau lắng cặn để dùng.

Khêu ốc ra tô rồi rửa lại cho sạch sạn, nếu ốc bươu phải thêm tí muối tí giấm bóp nhẹ rửa sạch, ốc biển không có nhớt và ít sạn chỉ cần rửa sơ là được. Để ốc ráo nước rồi ướp gia vị: 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa ớt bột cay, ít hạt tiêu, ít dầu ăn, ít nước mắm, nếu có sa tế thêm 1 thìa cà phê, trộn đều cho ngấm.

Phi thơm hành củ, cho ốc vào xào. Xào ốc xong bỏ ra cái tô rồi dùng luôn chảo phi thơm hành. Cho cà chua bổ múi cau vào xào cùng hành phi cho ngấm gia vị, nêm vào ít bột canh, tí xíu đường. Đảo cho cà chua chín tới rồi cho vào nồi nước dùng đã bỏ xương đi, thêm nước ốc luộc vào, vắt 1 quả chanh vàng vào, nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa miệng rồi đổ nửa cốc bia vào cho thơm, nếu có dấm bỗng thì không cần chanh và bia.

Phi ít hành lá thả vào nồi bún ốc, sau cùng là chiên ít hành củ cho vàng thơm để lát rắc lên tô bún ăn cho ngon.

Nếu bạn dùng bún khô, bạn hãy làm theo cách sau để "biến" bún khô như bún tươi nhé:

Đặt lưng nồi nước đun sôi cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê giấm, 1 ít dầu ăn rồi thả bún vào luộc, lấy đũa tách bún ra cho khỏi dính, bún sôi tắt ngay bếp để bún tự nở và chín. Thỉnh thoảng đảo bún cho chín đều, chừng 4 phút thì đổ bún ra, tùy theo bún sợi to hay nhỏ các bạn vớt cọng bún bấm thử nếu bún đứt ngay là đã chín. Đổ bún ra tráng nước lạnh cho sạch sẽ, sau cùng là tráng ít nước nóng cho bún không dính vào nhau.

Đợi bún ráo nước cho lượng bún vừa ăn vào tô quay trong lò vi sóng 1 phút bỏ ra, chan nước dùng vào, nếu có đậu rán thì thả vào nồi nước dùng luôn. Xếp đậu, ốc, cà chua vào tô sau cùng là rắc hành hoa, mùi tàu, tía tô và hành phi. Có sa tế thêm thìa sa tế nữa là tuyệt vời ngon bạn nhé!

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 2.

Ngày thảnh thơi nấu ngay bún ốc mọc giò bì thơm ngon khó cưỡng.

Tào phớ nước đường – món ngon mát bổ mùa hè không thể bỏ qua – 562 lượt yêu thích, 173 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Nguyễn Ngọc Kim Uyên

Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)

Nếu lo sợ tào phớ bên ngoài được làm bằng thạch cao thì bạn hãy thử cách tự làm tào phớ an toàn này nhé! 

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 3.

Cùng học cách làm tào phớ nước đường tại nhà theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Nguyên liệu:

- 200g đậu nành

- 1500ml nước

- 2g đường nho GDL (Glucono Delta-Lactone) – một loại đường nho có nguồn gốc từ tự nhiên

- 200g đường thốt nốt

- 1 nhánh gừng 

Cách làm:

- Đậu nành rửa sạch, ngâm qua đêm khi hạt đậu nở to và mềm thì rửa lại rồi vớt đậu cho vào cối xay với 1500ml nước (nếu cối xay nhỏ có thể chia ra xay nhiều lần), cho đậu xay ra vải lược vắt lấy nước.

- Nấu sữa ở lửa lớn khi sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu sôi liu riu đến khi chín kĩ (trong lúc nấu nhớ vớt sạch bọt).

- Sữa sôi thì tắt bếp, cho 2g đường nho và 5g nước nguội hoà tan vào chén nhỏ, tráng thật nhanh qua âu.

- Đổ nhanh và dứt khoát sữa đậu nành vào âu đã tráng đường nho, vớt bọt để yên không quậy, phủ khăn đậy nắp lại và 40 phút sau có một nồi tàu hủ đông láng mịn.

Cách làm nước đường:

- Cho 200g đường thốt nốt và 150g nước (ăn nhiều thì  nhân 2 lượng đường và nước) vào nồi nấu lửa nhỏ sôi liu riu, cho gừng bào mỏng vào, nấu đến khi đường sánh là được (có thể nấu cùng lá dứa, không thích ăn gừng thì nấu cùng nụ hoa nhài).

- Nếu bạn có thời gian làm thêm nước cốt dừa và trân châu ăn kèm sẽ rất ngon và không bị ngán nhé!

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 4.

Giờ thì những bát tào phớ mát lạnh, béo ngậy, thơm nhẹ hương gừng đã sẵn sàng giải nhiệt cho cả gia đình bạn rồi!

Trải nghiệm hương vị độc đáo khó quên của món panna cotta vải hoa hồng – 493 lượt yêu thích, 106 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Tran Thi Hong Nhung

Group: Món ngon nhà làm (Savoury Days Family)

Đang mùa nắng nóng, panna cotta vải hoa hồng ngọt thơm, mềm mịn và mát lạnh sẽ là một trong những món bạn nên thử nhất trong hè này. Không chỉ độc đáo bởi hương vị mà panna cotta vải hoa hồng còn có hình thức rất bắt mắt khiến ai cũng muốn nếm thử ngay khi nhìn.

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 5.

Công thức làm panna cotta vải hoa hồng rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu cho 4 cốc:

1 hộp vải ngâm

400ml kem tươi

160ml sữa tươi không đường

5 lá gelatine (10gr)

70gr si rô hoa hồng

Cách làm:

Ngâm mềm lá gelatine trong nước lạnh.

Đổ vải hộp ra rây hoặc rổ nhỏ để ráo nước khoảng 20 phút, giữ lại phần si rô ngâm vải. Khi vải đã ráo nước, xé vải làm đôi rồi chia vào 4 cốc.

Đun nóng phần si rô vải rồi thả 2 lá gelatine (đã vắt sạch nước thừa) vào khuấy đều cho tan. Để nguội bớt khoảng 7 – 10 phút rồi chia vào các cốc, đổ lên trên phần quả vải, đợi nguội thì để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ cho đông.

Sau 2 giờ, thạch vải đã đông lại. Đun nóng kem tươi, sữa tươi và si rô hoa hồng rồi cho 3 lá gelatine còn lại vào khuấy cho tan. Để nguội 10 – 15 phút (hỗn hợp không được quá nóng vì sẽ làm chảy lớp thạch bên dưới và cũng không được để nguội quá lâu sẽ làm hỗn hợp đông lại) thì đổ hỗn hợp này lên trên mặt phần thạch vải, đợi nguội cho vào trong ngăn mát tủ lạnh 2 giờ là có thể thưởng thức được.

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 6.

Trải nghiệm hương vị độc đáo khó quên của món panna cotta vải hoa hồng.

Làm bánh đậu trắng hình trái đào tiên ngon đẹp mê mẩn – 1700 lượt yêu thích, 33 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Thu Trần

Group: Phố bánh & Dụng cụ làm bánh

Món bánh đậu trắng được tạo hình không khác gì trái đào tiên thật khiến ai cũng phải trầm trồ ngay khi vừa nhìn thấy.

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 7.

Cách làm bánh đậu trắng tạo hình trái đào tiên như sau:

Nguyên liệu:

Đậu trắng

Bột nếp chín (bột bánh dẻo)

Đường

Bột trà xanh

Cách làm:

Đậu ngâm qua đêm rồi bóc vỏ cho vào nồi áp suất và cho nước xâm xấp mặt đun sôi khoảng 5 phút bỏ ra cho vào máy xay xay nhuyễn.

Đổ đậu ra chảo, cho thêm đường (tùy khẩu vị) sên đến khi đặc lại. Múc bột đậu ra âu để nguội (bọc màng bọc thực phẩm cho không bị khô).

Sau đó, cho thêm bột nếp vào nhào khi nào thấy không dính tay, bột dẻo thì là được.

Tạo bột màu bằng cách nhào bột đậu trắng với các loại bột màu: màu xanh thì cho thêm bột trà xanh, hồng thì cho màu thực phẩm hay chút xíu bột củ dền. Cuối cùng là dùng tay nặn tạo hình bánh thành trái đào tiên.

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 8.

Bánh đậu trắng hình trái đào tiên ngon đẹp mê mẩn.

Mẹ TuBi chia sẻ cách làm sữa chua phô mai ngon ngất ngây – 659 lượt yêu thích, 1 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Huỳnh Phương Trang

Group: Chuyện của bếp

Sữa chua phô mai tươi "ngon thần thánh", cực kỳ thơm ngon và béo ngậy với tỉ lệ phô mai vừa phải nhất cho các bé yêu. Nếu bé nhà bạn mê phô mai thì không thể bỏ qua món sữa chua cực hấp dẫn này đâu đấy!

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 9.

Nguyên liệu để làm sữa chua phô mai như sau:

- 200gr cream cheese (dùng cream cheese - kem phô mai là ngon nhất, nhưng nếu mẹ nào không mua được cream cheese thì có thể thay thế bằng phô mai con bò cười lượng tương đương). Cream cheese đem ra ngoài trước 2 tiếng để hết lạnh, việc làm này giúp phô mai tan nhanh hơn.

- 1 lít sữa tươi không đường

- 200gr sữa đặc có đường

- 2 hộp sữa chua không đường để làm men. 

LƯU Ý: Sữa chua làm men này phải ở nhiệt độ thường để đảm bảo con men không bị sốc nhiệt khi gặp nhiệt độ cao ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa chua. Vậy nên trước khi bắt đầu làm thì các bạn lấy 2 hộp sữa chua này ra khỏi tủ lạnh trước cho hết lạnh nhưng không được để quá 2 tiếng bên ngoài nhiệt độ phòng để sữa chua thành phẩm không bị nhớt.

- 15 hũ thủy tinh đựng sữa chua (rửa thật sạch, để khô ráo)

- 1 chiếc thùng xốp có nắp hoặc 1 nồi inox đủ để chứa các hũ thủy tinh

Cách làm:

- Bước 1 (B1): Cho kem phô mai vào sữa tươi rồi bắc lên bếp nấu ở lửa nhỏ vừa cho đến khi phô mai tan hoàn toàn rồi cho từ từ sữa đặc vào quậy đều, bạn nào thích ngọt nhiều hay ít thì gia giảm ngay công đoạn này. 

Mỗi loại kem phô mai sẽ có độ tan khác nhau, các bạn chịu khó nấu cho đến khi phô mai tan hoàn toàn để thành phẩm được mềm mịn nhất. Trường hợp gặp loại phô mai không tan tốt thì cũng không sao, sữa vẫn đông bình thường, chỉ là khi ăn thỉnh thoảng sẽ nhai trúng những miếng phô mai nhỏ nhỏ, cũng có cái thú vị của nó.

- Bước 2 (B2): Sau khi phô mai tan thì cho sữa đặc vào quậy đều, tắt bếp, đợi sữa nguội còn ấm tay (tầm 40 độ) thì làm sang bước 3. Phải đợi sữa nguội thì mới cho sữa chua men vào nếu không nhiệt độ cao sẽ làm chết con men.

- Bước 3 (B3): Đổ 2 hộp sữa chua làm men ra chén rồi quậy cho hỗn hợp lỏng ra. Sau đó cho từ từ vào nồi sữa rồi khuấy hỗn hợp sữa này thật đều, vừa cho vừa khuấy. Nêm nếm lại xem độ ngọt đã vừa ý chưa, nếu chưa thì cho thêm xíu sữa đặc. Cuối cùng là đong vào hũ thủy tinh rồi đậy nắp các hũ lại. 

Ở các công đoạn nêm nếm, các bạn múc một ít sữa ra chén nhỏ rồi nêm chứ đừng múc muỗng trực tiếp vào nồi sữa lớn, múc như vậy sẽ đưa vi khuẩn từ miệng người lớn vào nồi sữa sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé.

- Bước 4 (B4): Pha một thau nước theo tỉ lệ 2 sôi 1 nguội để ủ sữa.

- Bước 5 (B5): Xếp các hũ sữa vào thùng xốp hoặc nồi inox sau đó chế từ từ nước ủ đến khoảng 2/3 hũ là được. Đóng nắp lại ủ từ 7 đến 8 tiếng (thời gian ủ càng lâu thì sữa càng chua). Sau 7 tiếng thì khui 1 hũ ra ăn thử xem độ chua của sữa đã hợp khẩu vị chưa, nếu chưa thì đóng nắp ủ thêm.

Cách bảo quản sữa chua phô mai:

- Sau khi sữa đã đông thì xếp vào tủ lạnh, chờ vài tiếng cho sữa lạnh là có thể thưởng thức. Không nên ăn liền sữa chua vừa đông vì lúc này vị chua của sữa chưa được ngon lắm, nên để lạnh vài tiếng rồi ăn mới ngon được.

- Bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong vòng 5 ngày.

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 10.

Sữa chua phô mai mát lạnh, bổ dưỡng bé nào cũng mê.

Bỏ túi công thức làm sốt chấm đồ nướng tuyệt ngon – 683 lượt yêu thích, 2 lượt chia sẻ

Facebook tác giả: Kim Anh Do

Group: Chuyện của bếp

Với các món ăn không sử dụng nhiều gia vị thì sốt chấm là phần không thể thiếu. Ngoài những loại sốt chấm phổ biến như tương ớt và tương cà, bạn hãy tự chế biến loại sốt chấm độc đáo, với nguyên liệu dễ kiếm và hương vị vô cùng hấp dẫn này nhé! Loại sốt này chấm đồ nướng là ngon nhất, tuy nhiên bạn có thể sử dụng để chấm bất kỳ thứ gì cũng đều ngon không kém đâu nha!

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 11.

Công thức sốt chấm ngon tuyệt hảo như sau:

Nguyên liệu:

⁃ 500g quất 

⁃ 20g lá chanh

⁃ 50g ớt xanh (Mình không có ớt xanh nên dùng ớt đỏ)

⁃ 200g đường vàng

⁃ 50g bột ngọt

⁃ 50g muối

⁃ 1 thìa tiêu đen xay (ai không thích tiêu thì không cho cũng được nhé!)

⁃ 6 thìa súp sữa đặc 

⁃ 1/2 quả dứa cắt bỏ lõi

Cách làm:

Quất vắt lấy nước, giữ lại 5 vỏ quả quất để xay cùng cho thơm, cho nhiều quá sợ đắng. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt.

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay xay nhuyễn. Đổ sốt chấm vào lọ thuỷ tinh, để ngăn mát tủ lạnh ăn dần, chấm gì cũng hợp hết ý.

Ai thích mặn thì có thể cho thêm muối, ai thích ngọt thì cho thêm đường. Nhưng theo khẩu vị của mình và 1 số người đã được nếm thì thấy vừa lắm rồi nhé!

Món ăn nào khiến chị em hội nhóm sốt xình xịch tuần qua? - Ảnh 12.

Sốt chấm "thần thánh" chấm gì cũng hợp.

aFamily

làm tào phớ, bún ốc, Panna cotta, cách làm sữa chua, bánh đậu xanh trái cây, cách làm bánh nếp, Món hot trong tuần


© 2021 FAP
  2,183,561       1/1,233