Sức khỏe

10 bác sĩ mổ tim cứu bé sinh non nặng 600 g

Bé chào đời sớm 4 tháng, chỉ nhỏ bằng bàn tay, được mổ tim cấp cứu và là bệnh nhi nhẹ cân nhất trong lịch sử Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

Sau 9 tuần điều trại tích cực, em bé đã ngưng điều trị kháng sinh, huyết động ổn định, ăn sữa mẹ hoàn toàn qua ống thông dạ dày. Bé tiếp tục được ấp da kề da theo phương pháp kangaroo.

Sức khỏe bệnh nhi từng bước cải thiện. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Sức khỏe bệnh nhi từng bước cải thiện. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bé chào đời sớm khi mới được 5 tháng tuổi thai, thoi thóp trong lòng tay bác sĩ. Các bác sĩ từ Long An phải đặt ống giúp thở rồi chuyển bé đến TP HCM để phẫu thuật khẩn cấp tim bẩm sinh. 

Nếu không được mổ kịp thời, lượng máu chảy qua tim tăng cao bé sẽ suy tim, tử vong... Các bác sĩ đã phẫu thuật ngay tại giường cho bé trong khi những ca bệnh tim nặng thường được tiến hành tại phòng mổ tim. 

Cuộc mổ được thực hiện tại giường sơ sinh. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Cuộc mổ được thực hiện tại giường sơ sinh. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Đây là ca mổ gặp nhiều khó khăn bởi bé quá nhỏ. Bàn tay, chân của bé chưa bằng ngón tay người lớn nên đường ven nhỏ như cây kim, các bác sĩ phải rất vất vả để tìm ven và catheter truyền thuốc.

Vượt qua nhiều nguy cơ rủi ro, bé từng bước hồi phục sức khỏe, cải thiện trọng lượng. Những đợt thở máy rung tần số cao đã cứu hai lá phổi quá non nớt, giúp bé sớm được cai máy thở, chức năng tim trở về bình thường. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Thư, Khoa Hồi sức Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết đây là trường hợp sinh non nhỏ tuổi thai, nhẹ cân nhất và cũng là ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ nhất bệnh viện.

VNExpress

sinh non, bệnh tim bẩm sinh, mổ tim bẩm sinh, chăm sóc sinh non


© 2021 FAP
  171,659       1/409