Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng những bữa ăn trong gia đình có cung cấp đủ dưỡng chất thực vật cho từng thành viên? Việc thiếu hụt dưỡng chất thực vật không chỉ đến từ chất lượng thức ăn, mà còn do quá trình bảo quản và chế biến.
Vai trò của Dưỡng chất thực vật với sức khỏe
Các dưỡng chất thực vật (Khoa học gọi chung là Phytonutrients) có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ con người nhưng chưa được khám phá và áp dụng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Dưỡng chất thực vật có trong các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc, giúp hỗ trợ nhiều chức năng sống của các cơ quan tim mạch, não bộ, mắt, xương khớp… Những ích lợi này chỉ có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, không có trong các nguồn tổng hợp.
Bên cạnh đó, các gốc tự do có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với cơ thể. Cơ thể tạo ra các gốc tự do vào bất cứ lúc nào khi chúng ta ăn, tập thể dục và thậm chí là thở. Dưỡng chất thực vật Phytonutrients là chất chống ô-xy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Chế độ ăn nhiều rau củ quả có thể giúp bạn đạt được sức khỏe tối ưu. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến nghị cần ăn tối thiểu 400g đa dạng màu sắc rau củ quả mỗi ngày.
Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các dưỡng chất thực vật Phytonutrients rất dễ bị thất thoát. Thật vậy, để đến tay người sử dụng, các loại rau củ quả sẽ trải qua một quá trình dài hơi từ thu hoạch, vận chuyển, dự trữ đến chế biến. vì thế mà không tránh khỏi sự hao hụt dưỡng chất.
Quá trình vệ sinh và nấu nướng cũng sẽ làm thất thoát thêm dưỡng chất. Thay vì nấu ở mức độ vừa phải để giữ lại nhiều thành phần dinh dưỡng vốn dễ phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, quan điểm sai lầm của phần lớn các bà nội trợ là ninh rau củ thật kỹ đã vô tình làm mất đi lượng dưỡng chất thực vật, vitamin và khoáng chất sẵn có. Vì vậy, để tận dụng triệt để những dưỡng chất của rau củ quả, chúng ta đang cần một quy trình chế biến khép kín từ khâu thu hoạch đến chế biến để “bảo toàn giá trị dinh dưỡng” từ thực vật.
Bảo toàn Dưỡng chất thực vật bằng khoa học tiên tiến từ Nutrilite
Nutrilite đã áp dụng một quy trình hiện đại nhằm đánh thức các dưỡng chất thiên nhiên, chọn lọc những thành phần dinh dưỡng theo ý muốn và lưu giữ chúng một cách nguyên vẹn.
Những loại rau củ quả được trồng tại trang trại và vận hành theo mô hình hữu cơ chuẩn mực. Để trở thành nguồn nguyên liệu cho các sản phẩm của Nutrilite, nguồn thực phẩm này luôn được thu hoạch vào lúc hàm lượng dinh dưỡng đạt tới đỉnh điểm. Tiếp đến, quy trình chế biến hiện đại luôn áp dụng triệt để các phương pháp nhằm hạn chế mọi khả năng gây thất thoát dinh dưỡng. Chỉ riêng quá trình xử lý nhiệt cũng bao gồm hai biện pháp để bảo toàn các vitamin và dưỡng chất từ thực vật nhạy cảm với nhiệt độ, trong đó phương pháp “sấy khô” được dùng trong điều kiện nhiệt độ thấp và “sấy phun” để thực phẩm bốc hơi nước thật nhanh ở nhiệt độ cao. Quá trình tạo ra thành phẩm cũng được dựa trên những nghiên cứu về đặc tính của từng loại thực vật. Các nguyên liệu sẽ được trộn đều và nén thành những sản phẩm khác nhau tùy kích cỡ, cấu trúc, độ kết dính và độ cứng để “hoàn nguyên” dinh dưỡng dưới dạng những viên nén có tên gọi Nutrilite.