Sức khỏe

Vitamin D giúp bệnh nhân ung thư sống lâu

Khảo sát của các thầy thuốc Mỹ tại Viện Ung thư Dana-Farber báo cáo trong hội nghị về ung thư dạ dày - ruột của Hội Ung thư Mỹ tại TP San Francisco mới đây nêu khả năng bệnh nhân ung thư trực kết tràng di căn có thể sống lâu hơn nhờ vào mức độ vitamin D cao trong máu.

Theo trang tin Science Daily, nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.043 bệnh nhân đến chẩn đoán bệnh ở giai đoạn 3 để xem sự phát triển của ung thư trực kết tràng. Các nhà khoa học đo mức độ hydroxyvitamin D-25 (chất do vitamin D từ trong gan sản sinh) và chia bệnh nhân làm 5 nhóm theo mức độ này. Kết quả cho thấy nhóm có mức độ cao nhất sống lâu hơn nhóm có mức độ thấp nhất (32,6 tháng so với 24, 5 tháng).

Phơi nắng được xem là cách hấp thu vitamin D đơn giản nhất Ảnh: 24REMEDY
Phơi nắng được xem là cách hấp thu vitamin D đơn giản nhất Ảnh: 24REMEDY

Mức độ vitamin D trong máu được ghi nhận cao nhất là 27,5 nanogam/mililít (ng/mL), thấp nhất là 8ng/mL. Mức độ trung bình ở tổng số bệnh nhân nêu trên là 17,2ng/mL so với chỉ số yêu cầu đủ vitamin ở người bình thường của Hội Nội tiết Mỹ là không dưới 20ng/mL. Thời gian bệnh phát triển ở người giàu vitamin D cũng lâu hơn người có quá ít vitamin D (12,2 tháng so với 10,1 tháng).

Nhóm nghiên cứu nhận định rằng việc có đủ vitamin D trong cơ thể phản ánh cuộc sống lành mạnh nói chung (đủ dinh dưỡng, có vận động ngoài trời), đồng thời khuyến cáo bệnh nhân ung thư nên chú ý điều này để sống lâu hơn.

Người lao động

© 2021 FAP
  18,680,544       1/297