Đang mùa mơ, bạn tranh thủ mua mơ về ngoài ngâm đường ngâm muối thì hãy bớt lại một phần làm món thạch mơ nhân bánh flan cực thơm ngon này nhé!
1/ Để làm mứt và xi-rô mơ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: - 500g quả mơ tươi để chín kỹ. Mơ chín kỹ là khi quả mơ chuyển màu vàng sậm, sờ vào mềm tay (nhưng không nhũn, thối nhé) - 200g đường trắng - 200ml nước | |
Mơ rửa sạch, tách riêng phần cùi và hạt. Cho mơ, hạt mơ và đường vào nồi, thêm 200ml nước, đun sôi trên bếp thì vặn lửa nhỏ liu riu. Đun đến khi nước cạn còn một nửa, miếng mơ trong và chuyển màu hổ phách là được. | |
Lọc phần nước và phần cái để riêng. Phần nước thu được xi-rô mơ đậm đặc. Xi-rô này có thể dùng để pha nước uống, tẩm ướp đồ ăn hoặc làm thạch, làm kem, pannacotta đều ổn. Phần bã, bạn nhặt bỏ hạt mơ, giữ lại phần thịt quả lúc này là mứt mơ. Mứt mơ có thể nhón ăn như một món ăn vặt, cũng có thể dùng vào nấu nướng. Bạn có thể sấy cho mứt mơ se lại, và dẻo. Mình thì để nguyên, cất lọ. * Nếu bạn có sẵn mơ ngâm lâu năm, thì dùng luôn nước mơ và quả mơ ngâm đó cũng được nhé. Như vậy có thể bỏ qua bước này. | |
2/ Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh flan: - 250ml sữa tươi không đường - 2 trứng gà ta nguyên quả và 1 lòng đỏ trứng gà - 50g đường và 20g để chưng nước hàng – có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn. - 1/2 thìa cafe tinh chất vani. | |
- Đánh tan trứng với đường (không cần đánh bông) rồi cho sữa vào, khuấy đều và thêm tinh chất vani, sau đó lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ lợn cợn. - Thắng đường thành caramen, đổ vào khuôn. - Rót hỗn hợp sữa vào, chú ý rót nhẹ nhàng để không tạo nhiều bọt. - Hấp bánh trong xửng, 20-30 phút, lửa nhỏ để giữ nước sôi nhẹ. Phủ một cái khăn lên mặt xửng để tránh nước đọng ở vung nhỏ vào bánh. - Bánh flan sau khi hấp, để nguội, cất vào tủ lạnh cho bánh ổn định. |
3/ Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm thạch: - 50-70ml nước cốt xi-rô mơ - 600ml nước - 100g đường (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị) - 5g bột rau câu (mình dùng nửa gói bột rau câu Con cá dẻo) Hòa tan tất cả các nguyên liệu trên trong nồi, bắc lên bếp đun sôi, quấy đều, tắt bếp. Để thạch nguội bớt mới tiến hành đổ khuôn | |
- Dùng một khuôn có đường kính lớn hơn khuôn đựng bánh flan để làm khuôn thạch - Bánh flan lấy ra từ tủ lạnh, dùng 1 lưỡi dao nhỏ, lách một vòng xung quanh thành bánh. - Úp khuôn thạch lên mặt khuôn đựng flan. Nhanh tay lật ngược lại. Nhẹ nhàng rút khuôn bánh flan ra. Lúc này bánh flan đã được trút sang khuôn thạch. - Nếu bánh flan nằm lệch về một phía thì vỗ nhẹ vào thành khuôn để điều chỉnh cho bánh vào giữa. - Nếu phần nước caramen nhiều, chắt hết ra rồi mới tiến hành đổ thạch. - Đổ thạch vào khuôn. Nước thạch sẽ đẩy phần bánh flan nổi lên. Bạn đổ sao cho phần đáy thạch dày khoảng 1cm là được. - Để một lúc cho thạch se mặt, đổ thêm một lớp nữa khoảng 1cm lên trên. Cất vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. | |
Lấy thạch ra khỏi khuôn bằng cách: dùng 1 lưỡi dao nhỏ, lách một vòng xung quanh thành khuôn. Úp một chiếc đĩa lên, nhanh tay lật ngược lại. Vỗ vỗ vào thành khuôn để thạch trút ra. |