Lá cẩm tuy màu xanh nhưng khi nấu lên sẽ cho màu tím đẹp mắt, mùi thơm đặc biệt. Mời các bạn cùng nấu xôi lá cẩm đơn giản bằng nồi cơm điện nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi lá cẩm: ½ trái dừa khô 20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm) 400g gạo nếp Ít mè trắng rang vàng Đường trắng Nước cốt dừa (không bắt buộc) | |
Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo. Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được. Gạo nếp vo sạch, để ráo. | |
Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp. Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm. | |
Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín. Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa. | |
Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng. |