Món cháo ngao đậu xanh vừa dễ ăn lại vừa mát bổ, dùng làm món ăn sáng hay món ăn bữa xế chiều đều rất thích hợp.
Ngao rửa sạch, cho vào nồi nước luộc đến khi ngao mở miệng. Vớt ngao ra, gạn phần nước trong để riêng, phần thịt ngao rửa lại thật sạch, để ráo nước rồi ướp với ½ thìa canh nước mắm, hạt tiêu, hành khô, ớt (nếu bạn ăn được cay) khoảng 30 phút. | |
Đổ nước ngao vào nồi, tiếp thêm nước dùng xương nếu có. Nếu không kịp ninh xương bạn có thể dùng 100g thịt nạc thăn xay nhuyễn hòa lẫn vào nước ngao thì cháo khi nấu xong cũng có vị ngon ngọt không kém gì dùng nước xương. Bạn ước chừng lượng nước gấp khoảng 4 lần lượng gạo thì cháo sẽ sánh vừa. | |
Gạo và đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 1 giờ rồi để ráo nước. Cho gạo vào nồi nước nấu cháo, thêm 1 thìa bột canh cho cháo vừa gia vị. Trên đây mình nấu bằng nồi cơm điện nên rất nhàn, cho hết cả gạo và nước vào nồi, ấn nút nấu đến khi gạo sôi thì bật sang nút ủ ấm. Bình thường bạn chỉ cần để nút giữ ấm chừng 2-3 tiếng là cháo nhừ, sau đó cứ giữ ấm như vậy cũng không lo cháy hay khê gì hết. | |
Phi thơm hành khô trong chảo với chút dầu ăn. Sau đó cho ngao đã ướp vào xào săn. | |
Khi cháo chín múc cháo ra bát, rắc rau dăm, hành lá, ngao lên trên và thưởng thức. |