Công thức đặc biệt này sẽ giúp bạn làm món bún chả tuyệt ngon mà không cần đến lò nướng.
Nguyên liệu:
250g thịt nạc mềm (nạc vai)
250g giò sống
100g mỡ heo
2 muỗng cà phê sả xay nhuyễn
1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
2 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê bột nêm
2 muỗng cà phê đường
2 muỗng cà phê mật ong
½ muỗng cà phê tỏi xay
1 muỗng cà phê gia vị ướp thịt nướng
½ muỗng tiêu xay
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
Bước 1
Thịt heo và mỡ heo đem rửa sạch, thái nhỏ rồi cho các gia vị: hành khô băm nhuyễn, tỏi, sả, muối, đường, bột nêm, mật ong, tiêu, bột ngũ vị hương vào trộn đều.
Bước 2
Đem thịt và mỡ đã ướp gia vị xay nhuyễn. Sau đó, trộn thịt mỡ xay nhuyễn với giò sống, trộn thật đều để thịt, mỡ và giò sống quyện vào nhau. Sau đó, đem cất trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Lấy thịt ra rồi vo viên tròn rồi ấn dẹt. Làm lần lượt cho hết phần nguyên liệu bạn có.
Bước 3
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi lần lượt cho từng miếng chả vào chiên.
Khi chả chiên chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.
Bước 4
Làm đu đủ, cà rốt muối xổi: Gọt vỏ cà rốt và đu đủ rồi rửa sạch sau đó để cho ráo nước. Cà rốt tỉa hoa sau đó thái lát mỏng, đu đủ cũng thái lát mỏng. Ngâm đu đủ và cà rốt với muối 20 phút. Vớt cà rốt, đu đủ ra rổ rồi rửa sạch sau đó để ráo nước. Nấu nước đường và dấm rồi để nguội mới cho cà rốt và đu đủ vào ngâm khoảng 4-5 tiếng là vớt ra đĩa và thưởng thức.
Bước 5
Bạn pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 2 nước lọc và 1 chanh. Ớt đỏ luộc chín, bỏ hạt rồi xay nhuyễn cùng với tỏi, rồi cho vào nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho đu đủ, cà rốt vào nước mắm khi dùng.
Thành phẩm:
Khi ăn chuẩn bị một bát riêng, múc nước chấm, thêm đu đủ cà rốt rồi thả thịt nướng vào chung, ăn kèm bún và rau sống. Từng miếng chả thịt mềm, thơm chấm với vị chua cay của mắm, vị giòn giòn của đu đủ, cà rốt làm bữa ăn trở nên hấp dẫn. Với cách làm bún chả tại nhà này các bạn có thể trổ tài nấu nướng cho bạn bè và gia đình.
Chúc các bạn thành công!
bún chả, bún chả hà nội