Chẳng cần phải đến tận Đài Loan, bạn vẫn có thể tự tay làm món bánh sữa chiên vàng ruộm, béo ngậy, thơm ngất ngây luôn nhé.
Trong ẩm thực mà nói, sự sáng tạo chiếm một phần quan trọng trong việc tạo ra những món ăn ngon. Chỉ cần thêm thắt vài nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan với nhau hay biến tấu cách chế biến là bạn đã có thêm vài món ăn mới ngon lành, độc đáo rồi. Cũng bởi sự sáng tạo này mà nền ẩm thực của các nước luôn đa dạng với nhiều món ăn ngon từ những thành phần quen thuộc.
Ở quận Sỹ Lâm, Đài Loan có một món ăn luôn thu hút khách du lịch đó chính là món bánh sữa chiên. Nghe thật lạ phải không nhỉ, làm sao mà có thể chiên sữa lên được? Ấy vậy mà người dân nơi đây lại có thể tạo ra một món ăn beo béo, thơm lừng một góc phố. Thực khách đứng ngắm những xâu bánh sữa chiên đang kêu xèo xèo trong chảo dầu, chỉ ước sao bánh nhanh chín để họ có thể thưởng thức mà thôi.
Bánh sữa chiên (Ảnh: rojaklah)
Một cô gái sau khi có cơ hội dùng món ăn này ở Đài Loan đã dự định ngay lúc về nhà sẽ tìm cách chế biến để chiêu đãi cả nhà. Biết được công thức, cô khoe với cả nhà rằng sẽ làm món bánh sữa chiên. Thế nhưng trái với sự hào hứng của cô, cả nhà lại tỏ vẻ ngạc nhiên vì không ai nghĩ sữa lại có thể chiên lên được. Vậy là cô gái bắt tay vào làm và thành phẩm đã khiến cả nhà khen tấm tắc.
Chẳng cần phải đến tận Đài Loan, bạn vẫn có thể tự tay làm món bánh sữa chiên vàng ruộm, béo ngậy, thơm ngất ngây luôn nhé. Những nguyên liệu để làm bánh sữa chiên gồm có:
- 250g sữa tươi
- 30g bột bắp
- Bột chiên xù
- 15g bơ
- 20g đường trắng
- 15g sữa đặc
- 1 quả trứng
- 50g bột mì
- 3g bột nở
- 80g nước sạch
Cách thực hiện:
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 bát nhỏ.
- Dùng bát lớn trộn đường, sữa đặc, bột bắp, sữa tươi cho đến khi đường tan hoàn toàn.
(Ảnh: rojaklah)
- Cho bơ vào một cái nồi đun với lửa nhỏ, khi bơ tan hoàn toàn bạn cho hỗn hợp sữa ở trên vào rồi khuấy đều tay. Nên khuấy theo một chiều cho đến khi hỗn hợp sánh lại và sủi tăm, bạn cho lòng trắng trứng vào, trộn đều. Sau đó nhấc nồi ra khỏi bếp, để nguội.
Đun chảy bơ rồi trộn với hỗn hợp sữa, trứng, đường. (Ảnh: rojaklah)
Khuấy theo một chiều ở lửa nhỏ, hỗn hợp sẽ sệt lại. (Ảnh: rojaklah)
- Bọc một lớp màng bọc thực phẩm vào bên trong hộp nhựa, đổ hỗn hợp sữa đã nguội vào, bỏ trong tủ lạnh hơn 1 giờ.
- Sau thời gian này, lấy hỗn hợp sữa đã đông ra khỏi tủ lạnh, thái thành từng miếng nhỏ.
Hỗn hợp sữa đã đông và được thái thành từng miếng nhỏ. (Ảnh: rojaklah)
- Trộn bột mì, bột nở, nước thật đều với nhau, sau đó cho lòng đỏ trứng vào. Song song đó, đổ bột chiên xù ra đĩa.
- Nhẹ nhàng nhúng thanh sữa đã đông vào trong hỗn hợp bột với lòng đỏ trứng, sau đó thấm đều bột xù rồi chiên trong dầu nóng.
Đầu tiên nhúng lát sữa đông vào hỗn hợp trứng, bột... (Ảnh: rojaklah)
... sau đó lăn qua bột xù... (Ảnh: rojaklah)
... rồi chiên trong dầu nóng. (Ảnh: rojaklah)
- Khi bánh sữa đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn có thể vớt ra, để vào giấy thấm dầu.
Vậy là xong và bạn đã có thể thưởng thức rồi đấy. Khi làm món ăn này, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Nên khuấy hỗn hợp ở lửa nhỏ. Nếu dùng lửa lớn, hỗn hợp sữa khó sệt lại được.
- Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho nhiều đường hơn.
- Thời gian làm lạnh hỗn hợp sữa càng lâu thì bánh sẽ càng ngon hơn.
Chúc bạn thành công nhé.
(Nguồn: rojaklah)
món ăn ngon, bột chiên xù, bánh sữa chiên, Đài Loan, ẩm thực đường phố