TTO - Khi nắng còn ẩn hiện trên từng ngõ hẻm phố Hội như đùa với du khách nhưng đủ để làm ấm dần con nước sông Hoài (Quảng Nam), đấy là thời điểm dân làng chài bên con sông ấy vội vã bước vào mùa cào hến.
Ngư dân cào hến trên sông Hoài - Ảnh: Thanh Ly |
Sông Hoài mỗi năm hai mùa nước lớn, cạn nhưng không đều. Có năm sông quặn lên, nước dâng nhiều đợt lũ đục ngầu.
Duy chỉ mùa hến tháng 2, tháng 3 là không thất thường, nhiều vô kể và ngon, ngọt nhất trong năm.
Có gia đình đã cào hến cả đời, kiếm kế mưu sinh từ con hến đã hơn hai, ba chục năm, vậy mà không hiểu sao cứ đến mùa hến vẫn rạo rực, nôn nao...
Riêng khách du lịch, chỉ cần mươi phút đạp xe men sông Hoài, qua cầu An Hội hoặc có thể đón tàu từ bến đò Hội An để về cồn hến.
Không chỉ được tận mắt chứng kiến các ngư dân tay thoăn thoắt từng công đoạn kéo hến, đổ hến, đãi hến, vận chuyển lên bờ..., du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ăn dân dã từ hến.
Một điều lạ, hến tháng 2, tháng 3 vỏ mỏng nhưng thịt đầy và ngọt, tưởng chừng như đã chắt chiu hết vị ngọt phù sa.
Dường như ở Hội An, hến nổi tiếng hơn nhờ món trộn.
Có nhiều cách làm món hến trộn nhưng người Hội An đa số đều trộn hến khá đơn giản để giữ nguyên độ ngọt của nó.
Cách làm phổ biến có lẽ là xào hến, nêm nếm nhẹ, cho thêm đậu phụng rang, một chút hành phi, sa tế, rắc chút vừng và rau răm...
Để tăng thi vị cho món hến trộn, nhất định phải có bánh tráng nướng giòn.
Người sành du lịch, đến Hội An dù vội vàng đến mấy cũng phải ghé lại gánh hến trộn bên hè phố hoặc băng qua cầu Cẩm Nam mà thong dong thưởng thức món đặc sản hến trộn.
Vị ngon thanh đạm của từng con hến như một sự thanh bình giữa bao nhiêu nhốn nháo bộn bề...