Chỉ với món cá kho dưa và rau muống xào tỏi cùng nước rau luộc, bạn có thực đơn cơm tối thật ngon miệng cho cả nhà!
1. Cá kho dưa chuaCá làm sạch, cắt khúc, rửa sạch cá rồi ngâm với chút nước muối loãng khoảng 15 phút cho bớt tanh. Sau khi ngâm cá, rửa lại bằng nước lạnh rồi lấy giấy thấm cho cá thật khô. Đun nóng chút dầu ăn trên chảo, cho cá vào chiên sơ 2 mặt cá. Ướp cá với gói gia vị kho cá chừng 15 phút cho ngấm. | |
Dưa chua vắt cho sạch nước, để ráo. Cho một ít dầu ăn vào nồi đất, thái nhỏ hành khô, phi thơm. Hành hơi vàng thì cho dưa chua vào xào với chút mắm. Dưa chua ngấm mắm và thơm thì vớt ½ lượng dưa trong nồi ra, lượng dưa còn lại trong nồi dàn đều xuống đáy nồi. | |
Xếp cá vào nồi, thêm vào ½ thìa nước hàng, 1 thìa nước mắm ngon, ½ thìa cà phê ớt xay hoặc 2 quả ớt hiểm. Xếp tiếp lớp dưa còn lại lên phía trên cá. Đổ nước xâm xấp mặt cá, đậy vung vặn lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. | |
Đun đến khi nước cạn, sánh lại thì tắt bếp. |
Rau muống nhặt sạch, rửa vài lần nước rồi để ra rổ cho ráo. Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đun sôi nước trong nồi rồi cho 1 chút muối tinh vào, muối có tác dụng giúp cho rau được xanh. | |
Cho rau muống vào chần. Chú ý nước trong nồi phải ngập rau và rau chỉ chần qua, không luộc kỹ sẽ khiến rau xào bị nát, nhũn không giòn. Giữ lại nước rau. Vớt rau muống ra cho ngay vào thau nước lạnh hoặc xối nước lạnh vào rau. Việc này cũng có tác dụng giúp rau được xanh. Rũ từng cọng rau ra cho tơi và rau nguội bớt, cho rau ra rổ cho ráo nước. | |
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào láng đều chảo, tiếp tục cho tỏi băm vào phi thơm. Tỏi hơi vàng thì trút ½ lượng tỏi ra bát riêng để rắc lên mặt rau sau khi xào xong. Cho rau vào chảo vừa phi tỏi, nhanh tay đảo đều. Chú ý, xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay sẽ giúp món rau được giòn. Rau chín thì nêm nếm cho vừa ăn. Gắp rau muống xào tỏi ra đĩa, rắc lên mặt rau chỗ tỏi đã phi vàng đĩa rau sẽ hấp dẫn và thơm hơn. |