Xã hội

Công khai cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện truyền thông

(ĐN)- Ngày 27-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

(ĐN)- Ngày 27-1, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. 

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài trao giấy chứng nhận đạt chuẩn xây dựng mô hình kiểm soát về an toàn thực phẩm năm 2020 cho các công ty.
Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài trao giấy chứng nhận đạt chuẩn xây dựng mô hình kiểm soát về an toàn thực phẩm năm 2020 cho các công ty

Toàn tỉnh hiện có hơn 12 ngàn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do 3 cấp xã, huyện, tỉnh quản lý.  Trong năm 2020, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã thanh, kiểm tra hơn 23,4 ngàn lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua thanh, kiểm tra cho thấy, có 87,31% cơ sở đạt. Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 80 cơ sở với số tiền gần 719 triệu đồng, cao hơn năm ngoái gần 50 triệu đồng. Trong năm 2020, toàn tỉnh cũng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 5 vụ so với năm 2019 nhưng số ca mắc lại cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại cần phải khắc phục trong thời gian tới. Đó là kiến thức, trách nhiệm của một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt. Nhiều cơ sở còn sử dụng các chất phụ gia, phẩm màu công nghiệp… không đúng cách và không cho phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Số vụ ngộ độc thực phẩm tuy giảm nhưng số người mắc lại tăng; công tác quản lý thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn...

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị thời gian tới, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, đoàn thể vào công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phải làm thật chứ không chỉ hô hào khẩu hiệu. Phải xem việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là việc quan trọng chứ không phải là việc làm thêm ngoài giờ. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra, nếu cơ sở nào, cá nhân nào cố tình vi phạm phải xử lý nghiêm, công bố thông tin các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông, không nể nang, né tránh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế đã trao giấy chứng nhận cho 3 công ty có bếp ăn tập thể đạt chuẩn xây dựng mô hình kiểm soát về an toàn thực phẩm năm 2020.

Hạnh Dung

Đồng Nai

© 2021 FAP
  570,794       1/783