Tôm chiên xốt chua ngọt với lớp ngoài giòn rụm, bên trong thịt tôm chín mềm thơm, cùng ít hăng hăng của hành tây là sự kết hợp hoàn hảo cho dịp cuối tuần!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món tôm chiên xốt chua ngọt:
380-420g bột gạo
10g bột hành tây
Một ít ớt bột
10g muối
350ml bia
½ củ hành tây, xắt khoanh
18-20 con tôm
18-20 xiên que
Dầu thực vật
Xốt chua ngọt
30ml rượu gạo
30g mứt mơ
30ml nước tương nhạt
|
Cho bột gạo, bột hành, ớt bột, muối vào bát, thêm bia vào, khuấy đều cho bột tan hết, rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. |
|
Trong lúc đó, bạn rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, đầu và chỉ lưng, rồi dùng que xiên dọc sống lưng tôm. Sau đó, bạn nhúng tôm và hành tây khoanh qua phần bột ở bước 1 một lượt, sao cho tôm và hành được áo đều bởi bột. |
|
Làm nóng chảo sau đó bạn cho xốt chua ngọt, rượu gạo, nước tương nhạt và mứt mơ vào, khuấy đều và đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau. |
|
Để lửa nhỏ riu riu thêm khoảng 2-3 phút, cho xốt sệt lại thì bạn cho ra bát chuẩn bị sẵn. |
|
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho tôm và hành tây khoanh vào chiên, đến khi cả tôm và hành đều chuyển sang màu vàng nâu thì bạn vớt ra, đặt lên khăn ăn cho thấm ráo dầu. Trước khi dùng, bạn bày tôm và hành tây chiên ra đĩa, rắc lên ít muối và dùng kèm với xốt chua ngọt đã làm ở bước 4. Nếu mứt mơ không có sẵn thì bạn có thể thay thế bằng me cũng ngon luôn. |
Tôm chiên vàng với lớp ngoài giòn rụm, bên trong thịt tôm chín mềm thơm, cùng ít hăng hăng của hành tây, chấm thêm xốt chua ngọt là một sự kết hợp tuyệt vời, bạn hãy thử nhé!
Với món tôm chiên cùng hành tây thế này bạn vừa có thể dùng để làm món chính trong các bữa cơm hoặc ăn không thì càng ngon.