Bánh nhãn dân dã mà hấp dẫn, giòn tan ngọt ngào vị đường, thơm thoảng nhẹ hương gừng khiến bạn muốn ăn mãi không thôi!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh nhãn:
Phần bánh:
- 120g bột nếp (bột gạo nếp)
- 30g bột gạo (bột gạo tẻ)
- 2 trứng gà
- 50g sữa đặc có đường
- ½ thìa café muối
- Nước: 30-50ml (2-3 thìa phở)
Phần đường áo:
- 2 thìa phở đường trắng
- 2 thìa phở nước lọc đun sôi hoặc nóng già
- 1 nhánh gừng
|
Trộn bột: Trộn đều bột nếp - bột tẻ và muối trong tô. Cho trứng và sữa đặc có đường vào. |
- Nhào bột bằng tay để cảm nhận độ khô – ướt của bột. - Trong quá trình nhào, thêm nước từ từ từng chút một cho tới khi bột đạt thành khối mịn, dẻo. Không nhất thiết phải cho hết lượng nước trong công thức. - Bột trộn xong, để nghỉ 15 phút. |
|
- Se bột thành những dải dài bề ngang cỡ ngón tay út hoặc to hơn chiếc đũa một chút. - Cắt bột thành các đoạn ngắn khoảng 1cm. - Vê tròn từng viên bột. |
|
- Bắc chảo dầu/mỡ lên bếp. Để lửa mức nhỏ nhất. - Khi dầu nóng, thả bánh vào rán. - Bánh nổi lên là bắt đầu chín. Bạn cần kiên nhẫn đảo bánh trong chảo để bánh vàng đều. Bánh phải rán lâu thì mới giòn, nên bạn cần giữ lửa thật nhỏ để bánh không bị cháy. Thời gian cho một mẻ bánh rán khoảng 20-25 phút. Hoặc khi đảo, bánh va chạm vào nhau kêu lộc cộc là được. |
Bánh rán đạt là khi bánh giòn từ trong ra ngoài, lấy bánh ra khỏi chảo, để nguội mà không bị nhăn. |
|
Áo đường cho bánh: - Đập dập nhánh gừng, dội nước sôi (hoặc nóng già) ngâm chừng 30 phút. - Vớt bỏ phần bã gừng. Phần nước gừng thu được sẽ dùng cho công đoạn áo đường. - Cho đường vào chảo, thêm nước gừng vừa đủ để thấm ướt hết đường. - Bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết. |
Khi đường bắt đầu sôi và tạo bong bóng thì bạn lập tức tắt bếp. Đổ bánh vào đảo. |
Cứ đảo bánh như vậy cho đến khi đường nguội, sẽ kết tinh thành các mảng trắng, bám chặt vào bánh. |